xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cung cấp năng lượng cho hoạt động thể thao

P.V

Dinh dưỡng trong thể thao không đơn thuần là ăn gì, uống gì mà ở đó, người tham gia tập luyện, thi đấu dù ở cấp độ phong trào hay chuyên nghiệp cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để bổ sung đủ chất và lượng cho cơ thể.

Đó cũng là cách duy trì một nền tảng thể lực ổn định, hoặc xa hơn là hướng đến thành tích tốt trong những cuộc thi đấu. Người tập luyện thể dục thể thao chỉ cần ăn no, ăn ngon và ăn theo sở thích để tập luyện là sai lầm, đi ngược lại với khoa học trong thể thao.

Những sai lầm trong dinh dưỡng thể thao

Một chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp với hiệu suất tập luyện sẽ giúp tăng hiệu quả trong tập luyện và thi đấu, duy trì nền tảng thể lực từ trong quá trình tập luyện, trong thi đấu cho đến khi kết thúc cuộc tranh tài. Đồng thời giữ vóc dáng cơ thể cân đối, kiểm soát dễ dàng các số đo cơ thể là lượng mỡ hay giảm thiểu nguy cơ về các bệnh do các chất thuộc nhóm chất béo gây nên.

Tuy nhiên, những người chơi thể thao còn mắc phải những vấn đề cơ bản như: thiếu kiến thức về dinh dưỡng và thực phẩm, chưa biết cách lựa chọn thực phẩm sao cho phong phú ở từng bữa ăn, ăn uống không theo kế hoạch cụ thể, sử dụng các loại thực phẩm bổ sung không theo chỉ định của huấn luyện viên (HLV) hoặc bác sĩ dinh dưỡng.

Cung cấp năng lượng cho hoạt động thể thao - Ảnh 1.

Việc cung cấp năng lượng tối ưu cho cơ thể không chỉ quan trọng đối với các hoạt động thể thao mà còn đối với sức khoẻ tổng thể.

Không chỉ vậy, việc nạp đủ calo và chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng vô cùng quan trọng. Việc cung cấp năng lượng tối ưu cho cơ thể không chỉ quan trọng đối với các hoạt động thể thao mà còn đối với sức khoẻ tổng thể của bạn. Nó giúp các vận động viên tối ưu hóa phản ứng của họ đối với việc rèn luyện và cải thiện hiệu suất thể thao.

Ngược lại, khi không nạp đủ năng lượng vào cơ thể sẽ làm giảm hoặc phủ nhận lợi ích của việc tập luyện, vì nó có thể làm cản trở kết quả hoạt động và làm giảm khả năng phục hồi của cơ thể. Ngoài ra, khi không tiêu thụ đủ calo để đáp ứng nhu cầu hoạt động, cơ thể sẽ phân huỷ chất béo và mô cơ để sử dụng làm nhiên liệu, dẫn đến mất sức bền và khả năng chịu đựng của cơ thể.

Bên cạnh đó, không nạp đủ calo cho cơ thể cũng dẫn đến một số vấn đề sau đây:

• Suy giảm hệ thống miễn dịch, khiến làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

• Thiếu hụt dinh dưỡng, có thể làm suy giảm chức năng nhận thức và sức khỏe não bộ, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của xương và các chức năng cơ thể khác.

Cung cấp năng lượng cho hoạt động thể thao - Ảnh 2.

Nên có sự tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

Vì vậy, trang bị tốt kiến thức dinh dưỡng sẽ giúp vận động viên chủ động xây dựng kế hoạch ăn uống cho bản thân, tạo nên thói quen tốt trong tập luyện và thi đấu. Điều này đóng vai trò cốt lõi để duy trì sức khỏe cho người tập cho dù trong giai đoạn cần hoạt động với cường độ cao đi chăng nữa.

Cung cấp năng lượng cho hoạt động thể thao - Ảnh 3.

Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục này

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo