Bị suy thận mãn, cái Tết này của ông Đoàn Thuận Văn (trái), làm nghề bốc vác, phải trải qua tại BV Cấp cứu Trưng Vương cùng người em trai ruột, là người thân duy nhất. Hai ông đều đã gần 60 và đều mong mỏi một cái Tết có con, có cháu nhưng điều đó thật xa vời.

Trong khi đó, ở khoa Hồi sức tích cực – chống độc, anh Nguyễn Huy Cường nằm trên giường bệnh với loại máy móc hỗ trợ gắn vào cơ thể.
Đưa vợ đi sinh vài ngày trước, anh bỗng dưng bị đau bụng dữ dội và gục ngay trên sân bệnh viện. Bệnh tình của anh hiện vẫn chưa ổn định nên chưa biết khi nào mới có thể xuất viện. Với đôi mắt lo âu, buồn bã, anh Cường cho biết không còn tâm trạng nhớ đến Tết nhất gì nữa vì vợ và đứa con trai nhỏ mới sinh vẫn còn nằm viện, không ai chăm lo, rồi không biết những ngày tới sẽ ra sao trong khi nhà thì nghèo, anh lại đổ bệnh…


Cụ bà Vũ Thị Lan đã 79 tuổi, không tự đi lại được, sức khỏe rất kém nhưng vẫn phải một thân một mình tại khoa Bỏng – tạo hình, thẩm mỹ, BV Cấp cứu Trưng Vương. 
Thấy bà không con cháu, các điều dưỡng trẻ của khoa vẫn thường lui tới giúp đỡ. Sau khi có đoàn của BV đến trao quà Tết, một cô điều dưỡng trẻ vội chạy lại giúp sắp lại mớ quà, dặn bà cất kỹ phong bao lì xì và đỡ bà nằm xuống.


Trong khi đó, ở phòng cách ly của bệnh viện này, nhiều bệnh nhân nằm cô đơn trên giường bệnh khi Tết đã gần kề.


Chia sẻ cái Tết không nhà với bệnh nhân, Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương dành 100 phần quà Tết với tổng giá trị 40 triệu đồng cho những người ở lại. Hôm trao quà, Hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM cũng đến và tặng thêm 100 phần quà nữa với tổng giá trị 30 triệu đồng.

 
Tại BV Nhân dân Gia Định, cũng có gần 300 bệnh nhân phải lưu lại điều trị trong những ngày Tết.

Chỉ còn hơn nửa ngày nữa là đến giao thừa, cô gái 21 tuổi Phạm Thị Mỹ Loan vẫn phải nằm trong khoa Hồi sức tích cực – chống độc của BV Nhân dân Gia Định vì viêm phổi, lao hạch, suy hô hấp. Cô hầu như không thể cử động khi đoàn y bác sĩ của BV đến thăm hỏi. Cô chỉ có thể đáp lời bằng những giọt nước mắt lăn dài…


Gần đó, trong cơn nửa mê nửa tỉnh, một cụ bà cố níu tay một điều dưỡng trẻ sau khi được cô đút ăn buổi sáng. Bà muốn có ai đó bên cạnh…
Sáng 29 Tết, 275 phần quà gồm đường, sữa đã đến tay những người ở lại ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định.
Nhân dịp này, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh Phú Nhuận cũng hỗ trợ thêm 30 phần quà và phong bao lì xì cho những trường hợp khó khăn.
“Thường chỉ có người bệnh nặng mới phải ở lại, ai bệnh nhẹ người ta đã về với gia đình cả rồi. Quà tặng chỉ là ít đường sữa thôi nhưng chúng tôi mong sẽ giúp người bệnh vơi bớt sự cô đơn, nỗi đau do bệnh tật và cả nỗi buồn vì không được đón Tết với gia đình” – BS Đăng Công Hân, Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của BV chia sẻ.  

Khi đường phố Sài Gòn rực lên màu Tết, nhiều thân nhân vẫn uể oải nằm, ngồi trên các hàng ghế đá của BV Nhân dân Gia Định. Cũng như những bệnh nhân, họ phải trải qua một cái Tết xa nhà.
Tết đến trong uể oải của những thân nhân 
Tết với các y, bác sĩ là kim tiêm, thuốc men và bệnh nhân
 
Các y, bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định tranh thủ chụp hình lưu niệm trong
Trong khi đó, Tết của các bác sĩ, điều dưỡng vẫn là thuốc men, kim tiêm, dao kéo và những giờ phút căng thẳng với các ca bệnh nặng. Dù vậy, không khí Tết vẫn vào đến BV qua những cành hoa, câu đối… mà các y bác sĩ của BV đã tự tay trang trí trong mỗi khoa phòng.
Đấy là cách họ mang chút tươi vui ngày Tết vào những ca trực cam go và cũng để bệnh nhân còn cảm nhận được mùa xuân vẫn đến sau cánh cổng BV…
Tin-ảnh: Anh Thư