Thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP HCM cho biết, tại đây vừa phẫu thuật thành công khối u "khủng" chèn ép não trái khiến bé trai đau đầu cả tháng, nguy hiểm đến tính mạng.

Bé trai 11 tuổi (ngụ tại Sóc Trăng) đau đầu kéo dài, đi đứng loạng choạng nên được gia đình đưa đến BV Nhi đồng TP HCM để khám bệnh. Kết quả chụp cộng hưởng từ phát hiện bé có khối u trong não.

Cứu bé trai 11 tuổi mang khối u não khủng - Ảnh 1.

Các bác sĩ định vị u não bằng hệ thống định vị thần kinh

Sau đó, bé được phẫu thuật, các bác sĩ (BS) đã dùng hệ thống định vị thần kinh để xác định chính xác vị trí của khối u não so với vị trí của hộp sọ. Điều này giúp bác sĩ phẫu thuật quyết định đường rạch trên da, đường mổ xương sọ có kích thước bé nhất, gần nhất để tiếp cận với khối u. Xác định rõ ràng ranh giới của khối u với tổ chức não lành, từ đó làm hạn chế tối đa tổn thương của não, đặc biệt là các loại u có cấu trúc giống với tổ chức não lành.

Sau vài giờ phẫu thuật, các BS đã bóc tách trọn u to cỡ trái banh tennis, khu trú và chèn ép vùng tiểu não trái. Sau mổ, sức khỏe bé hồi phục tốt đã được xuất viện.

ThS-BS Nguyễn Duy Khải cho biết, u não là loại u đặc chiếm tỉ lệ cao ở trẻ em. Điều trị u não ngày nay thường áp dụng đa mô thức kết hợp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và di truyền học. Trong những trường hợp khó như khối u kích thước nhỏ, vị trí sâu, đa ổ thì vai trò của phẫu thuật trong việc sinh thiết để biết rõ bản chất u là điều rất quan trọng.

Các bác sĩ khuyến cáo, những biểu hiện của trẻ mà phụ huynh cần chú ý để phát hiện sớm u não ở trẻ là khi trẻ kêu đau đầu, buồn nôn, bước đi lúc nhanh lúc chậm, loạng choạng. Trẻ có thể nhìn không rõ, hình dạng vật khi nhìn bị méo mó.

Sông Pha