Ngày 14-8, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho hay bệnh viện vừa can thiệp giải phóng khớp gối và kéo dài gân giúp đi đứng trở lại bình thường cho một thiếu nữ mắc bệnh máu khó đông. Bệnh nhân là Chu Thị Tường Vy (16 tuổi, ngụ Long An). Vy nhập viện trong tình trạng không thể đi đứng, được các bác sĩ chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối hai bên mức độ rất nặng, khớp gối trái bị co rút nhiều năm nên không thể duỗi thẳng chân được. Sau khi hội chẩn liên khoa Huyết học - Nội tổng quát và Chấn thương Chỉnh hình (Bệnh viện quận Thủ Đức), các bác sĩ quyết định phẫu thuật giải phóng khớp gối, kéo dài gân và sau hơn 2 giờ ca mổ thành công. Hiện bé Vy tiếp tục tập vật lý trị liệu để có thể duỗi thẳng chân, dự kiến một tuần nữa có thể xuất viện và đi đứng được với nạng.

Cứu đôi chân thiếu nữ 10 năm đến trường trên lưng mẹ - Ảnh 1.

Mang đến cơ hội đi lại cho Tường Vy

         Theo bác sĩ Lê Hoàng Văn Hải, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, khó khăn nhất ở đây là bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông nên phải kiểm soát tình trạng đông máu trước, trong và sau phẫu thuật. "Tuy nhiên, chúng tôi đã kiểm soát thành công. Bước đột phá này là niềm khích lệ, tạo thêm sự tự tin đối với các bác sĩ ", bác sĩ Hải nói.

Cứu đôi chân thiếu nữ 10 năm đến trường trên lưng mẹ - Ảnh 2.

Khoảng một tuần nữa Vy có thể xuất viện và tập đi lại

        Năm lên ba tuổi, trong một lần chơi đùa, Vy bị té ngã chấn thương hai chân phải đi cấp cứu. Trong lần nhập viện đó, gia đình mới biết em mắc căn bệnh máu khó đông (Hemophilia). Đến năm 2009, hai chân em bị liệt không thể đi lại, em được chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối. Dù đã chạy chữa rất nhiều bệnh viện nhưng không có tia hy vọng nào cho cô bé đang tuổi ăn tuổi học. Kể từ đó, gần hàng chục năm trôi qua, việc đi lại học hành, sinh hoạt của em phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Mới đây, biết được thông tin một bệnh nhân Hemophilia đã được phẫu thuật thay khớp gối thành công tại Bệnh viện quận Thủ Đức, gia đình đưa em tới với hi vọng cứu lấy đôi chân cho em.


Nguyễn Thạnh