Chiều cuối ngày 14-8, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cho hay trong một buổi chiều các bác sĩ nơi đây đã cứu hai ca nuốt dị vật rất nguy hiểm. Cả hai bé đều từ Sóc Trăng chuyển lên TP HCM cấp cứu. Ca thứ nhất là bé trai 12 tuổi nuốt van kim loại dùng để bơm banh. Còn ca thứ hai là bé gái 4 tuổi nuốt mặt dây chuyền hình trái tim.

Cứu ngoạn mục 2 cháu bé nuốt dị vật - Ảnh 1.

Bơm kim loại trong bụng bé trai

Cả hai được BS CK1 Lê Đức Lộc và BS CK1 Phan Thị Tường Vân, Khoa Tiêu hoá, cùng ekip gây mê Bệnh Viện Nhi Đồng Thành phố nội soi gắp thành công dị vật sâu tận đáy dạ dày.

Rất may dị vật chưa xuống ruột gây nguy cơ tắc ruột, phải mổ để lấy dị vật. Hiện hai bé đã ra phòng hậu mê, tỉnh dần và đang hồi phục sức khoẻ.

Cứu ngoạn mục 2 cháu bé nuốt dị vật - Ảnh 2.

Mặt dây chuyền trong dạ dày bé gái

Theo các bác sĩ, mùa nghỉ hè, mùa giãn cách, cách ly tại nhiều địa phương là thời điểm mà các cơ sở y tế thường xuyên tiếp nhận, cấp cứu những tai nạn hết sức hy hữu và thương tâm ở trẻ. "Các bé cầm nắm và có thể bỏ vào miệng bất cứ thứ gì có thể. Người lớn cần cẩn thận và luôn đề cao tinh thần cảnh giác đến trẻ. Ngoài các biện pháp sơ cấp cứu cần thực hiện khi xảy ra sự việc. Phụ huynh cần chủ động, kỹ lưỡng hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ con em", các bác sĩ khuyến cáo.

NGUYỄN THẠNH