Ngày 6-9, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho hay vừa phẫu thuật loại bỏ thành công một nốt đơn độc gây nguy cơ ung thư phổi cho bệnh nhân B.V.T. (56 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long). Ông T. nhập viện trong tình trạng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Qua làm các xét nghiệm máu, đàm để tìm trực khuẩn lao, chụp MS-CT scan lồng ngực…, các bác sĩ xác định phổi phải của ông có một nốt đơn độc kích thước 2 cm nằm ở thùy trên. Với nguy cơ cao (40%) loại nốt đơn độc ở phổi này là ác tính, tiến triển nhanh thành ung thư phổi, tỉ lệ tử vong cao, bệnh viện đã tư vấn cho ông và gia đình nhanh chóng cân nhắc lựa chọn phẫu thuật điều trị để hạn chế rủi ro.

Cứu người đàn ông bệnh phổi sau 30 năm hút thuốc lá - Ảnh 1.

Ông T. được các bác sĩ xác định bị bệnh phổi.

Ca mổ do BSCKII Trần Công Quyền (Khoa Ngoại Lồng ngực-Mạch máu-Bướu cổ Bệnh viện Bình Dân) thực hiện với sự hỗ trợ của chuyên gia về phẫu thuật nội soi ứng dụng robot đến từ Singapore. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn thùy trên phổi phải chứa nốt thương tổn, bảo tồn tối đa tổn thương mạch máu (lượng máu mất chưa tới 50ml), các mô lành, duy trì chức năng hô hấp, đảm bảo các hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Cứu người đàn ông bệnh phổi sau 30 năm hút thuốc lá - Ảnh 2.

Bệnh nhân được phẫu thuật bằng robot cắt thùy phổi, bảo tồn tối đa các thương tổn

Ông T. có tiền căn nhiều bệnh nền phối hợp như đái tháo đường, tăng huyết áp và liệt nửa người phải do di chứng tai biến mạch máu não xảy ra hơn một năm trước. Ông cũng là người nghiện thuốc lá nặng hơn 30 năm qua, trung bình mỗi ngày hút khoảng 40 điếu. Trước khi đến Bệnh viện Bình Dân để phẫu thuật điều trị chuyên sâu, ông cũng đã được điều trị tại một bệnh viện quận và nghi ngờ có nốt u bệnh phổi. 

Theo TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, tại Việt Nam, bệnh ung thư phổi có tỉ lệ mắc và tử vong cao nhất đối với nam giới. Hút thuốc lá là một trong những tác nhân phổ biến gây ra bệnh. "Đáng lưu ý là do không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, không được tầm soát nên đa số bệnh nhân khi phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn muộn và chỉ 20%-30% trường hợp có thể được can thiệp phẫu thuật điều trị", BS Hưng lưu ý.

Nguyễn Thạnh