Cứu sống sản phụ chảy máu ồ ạt sau cắt tử cung - Ảnh 1.

Chảy máu sau sinh được coi là một trong những tai biến nguy hiểm cho sản phụ

Tối 2-10, Bệnh viện sản nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Đồng Thị T. (30 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ninh).

Bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn, đồng tử giãn với chẩn đoán ban đầu bị chảy máu thứ phát sau cắt tử cung bán phần do rau cài răng lược, kèm theo tình trạng tiền sản giật nặng, ngừng tuần hoàn, sốc mất máu, rối loạn đông máu, đe dọa tử vong...

Trước đó, bệnh nhân được phẫu thuật lấy thai trong lần sinh thứ 2 là một cháu bé nặng 2,3 kg tại bệnh viện tuyến huyện. Tuy nhiên, sau khi sinh, bệnh nhân rơi vào tình trạng nói trên.

Các bác sĩ đã cắt bỏ sẹo mổ cũ, qua các lớp vào ổ bụng và nhận thấy ổ bụng có nhiều dịch, khoảng 400 ml máu tươi và máu đông. Bệnh nhân được vét dịch trong ổ bụng, khâu cầm máu mặt trước bàng quang, khâu lại mỏm cắt tử cung, kiểm tra cầm máu, mỏm cắt 2 phần phụ và đóng bụng theo các lớp giải phẫu.

Trong quá trình mổ cấp cứu, bệnh nhân được đặt catheter động mạch (theo dõi huyết áp liên tục), dùng các thuốc vận mạch liều cao và truyền 4 đơn vị máu, 4 đơn vị huyết tương giàu tiểu cầu...

Cứu sống sản phụ chảy máu ồ ạt sau cắt tử cung - Ảnh 2.

Sức khoẻ sản phụ T. đã dần ổn định sau ca phẫu thuật

Đến thời điểm này, dù bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang được theo dõi đặc biệt.

Tai biến nguy hiểm

Bác sĩ Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh, cho biết chảy máu sau sinh được coi là một trong những tai biến nguy hiểm cho sản phụ, tỉ lệ tử vong rất cao.

Biến chứng này nếu không được phát hiện kịp thời và có biện pháp can thiệp sớm sẽ rất nguy hiểm đối với sản phụ. Để hạn chế nguy cơ xảy ra chảy máu sau khi sinh, các sản phụ nên khám thai đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ trong suốt thời gian mang thai; nếu có bất thường bác sĩ có thể dự phòng, tiên lượng trước cho bệnh nhân.

D.Thu