icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cứu sống 2 bệnh nhân bị đột quỵ do xuất huyết não

CÔNG TUẤN

(NLĐO) - Trưa 11-12, BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyện môn của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết nơi đây vừa cứu sống 2 bệnh nhân bị đột quỵ do xuất huyết não.

Bệnh nhân thứ nhất tên P.N.T. (27 tuổi; ngụ tỉnh Sóc Trăng) được tuyến trước chuyển đến giữa khuya trong tình trạng nhức đầu nhiều, đột ngột hôn mê với chẩn đoán xuất huyết nội sọ.

Cứu sống 2 bệnh nhân bị đột quỵ do xuất huyết não - Ảnh 1.
Cứu sống 2 bệnh nhân bị đột quỵ do xuất huyết não - Ảnh 2.

Hình ảnh túi phình bệnh nhân T. trước và sau can thiệp

Xác định đây là trường hợp đột quỵ có nguy cơ tử vong rất cao nếu không xử trí kịp thời, nên các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã hồi sức tuần hoàn và hô hấp cho bệnh nhân. Khi tình trạng bệnh cho phép di chuyển, bệnh nhân đã được chụp cắt lớp vi tính (CLVT) mạch máu não để tìm nguyên nhân xuất huyết não. Tuy nhiên, chỉ thấy được hình ảnh xuất huyết lan tỏa ở vùng chẩm trái và chảy vào hệ thống não thất.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định thực hiện chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền. Ê-kíp can thiệp gồm BS Trịnh Thành Tính (Khoa Ngoại thần kinh) và BS.CKII Nguyễn Thanh Liêm (Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức). Kết quả chụp cho thấy có búi dị dạng động tĩnh mạch não vị trí gần não thất bên ở bên trái.

Cứu sống 2 bệnh nhân bị đột quỵ do xuất huyết não - Ảnh 3.

Bệnh nhân K. đang dần hồi phục tốt

Các bác sĩ tiến hành nút dị dạng và bảo toàn các nhánh mạch máu lành. Sau khi nút dị dạng thành công, bệnh nhân được tiếp tục phẫu thuật để dẫn lưu máu và dịch trong não thất ra ngoài làm giảm áp lực trong sọ. Tổng thời gian can thiệp và phẫu thuật khoảng 3 giờ. Hiện bệnh nhân tiếp xúc được, sinh tồn ổn định, tự thở và đang tiếp tục được điều trị phục hồi.

Bệnh nhân thứ hai là bà L.T.K. (75 tuổi; ngụ tỉnh Vĩnh Long) được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ với triệu chứng tương tự như bệnh nhân T. Sau thời gian 5 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động 2 tay tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo