xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bệnh viện Thống Nhất nhận tiêu chuẩn vàng quốc tế về đột quỵ

Tin - ảnh: Anh Thư

(NLĐO)- Nhiều cải tiến đồng bộ trong quy trình cấp cứu đột quỵ như nỗ lực rút ngắn thời gian cửa- kim, thời gian can thiệp thần kinh... đã giúp các bác sĩ cứu sống ngoạn mục nhiều bệnh nhân.

Chiều 23-9, Bệnh viện (BV) Thống Nhất đã đón nhận tiêu chuẩn vàng quốc tế Golden Angels Award của Tổ chức Đột quỵ Thế giới cho những kết quả đạt được trong việc nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nhân đột quỵ trong 2 năm qua.

Bệnh viện Thống Nhất nhận tiêu chuẩn vàng quốc tế về đột quỵ - Ảnh 1.

PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP HCM (phải) trao chứng nhận tiêu chuẩn Golden Angels Award cho PGS-TS-BS Lê Đình Thanh

Theo PGS-TS-BS Lê Đình Thanh, Giám đốc BV Thống Nhất, bệnh đột quỵ gây nên hệ lụy rất lớn cho sức khỏe bản thân người bệnh và có nguy cơ tử vong rất cao, là gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội nếu không được điều trị sớm và đúng cách. Để đạt được tiêu chuẩn vàng này, BV đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, cử nhiều bác sĩ đi đào tạo trong và ngoài nước, tăng cường phối hợp với các BV bạn và giữa các khoa trong BV. Thời gian xử lý cấp cứu, chẩn đoán và điều trị ngày càng rút ngắn với tỉ lệ bệnh nhân được điều trị phục hồi tốt trong khung giờ vàng ngày một tăng.

BS chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Nga, Trưởng khoa Nội thần kinh, BV Thống Nhất nhấn mạnh 2 điểm nổi bật trong quy trình được cải tiến là rút ngắn thời gian cửa - kim và thời gian can thiệp nội mạch.

Trong đó, việc rút ngắn thời gian cửa - kim được đầu tư kỹ lưỡng nhất, với tiêu chuẩn là dưới 60 phút. 57% trường hợp thời gian cửa -kim chỉ còn 45 phút. Thời gian cửa - kim (door to needle) chính là thời gian từ lúc bệnh nhân đi vào cửa phòng cấp cứu cho đến lúc được tiêm thuốc tiêu sợi huyết. Để giảm bớt tối đa thời gian, bác sĩ đã tiêm cho các bệnh nhân ngay tại bàn CT.

Theo PGS Lê Đình Thanh, sắp tới BV sẽ đầu tư thêm một hệ thống phối hợp giữa hệ thống chụp CT và hệ thống chụp - can thiệp mạch máu (DSA) giúp rút ngắn hơn nữa thời gian chẩn đoán và can thiệp đột quỵ - yếu tố tiên quyết để cứu sống bệnh nhân cũng như giảm nguy cơ di chứng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo