Theo đó, bé trai tên L.H.T. (SN 2016; ngụ huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long), nhập viện trong tình trạng da xanh xao, chậm lên cân, thường xuyên bị mệt, khó thở, thỉnh thoảng ngất xỉu đặc biệt khi gắng sức. Tình trạng ngày càng nặng hơn nên gia đình đưa đến khám trong chương trình tầm soát bệnh lý tim mạch miễn phí cho trẻ em của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Tại đây, các bác sĩ chuyên môn đã chẩn đoán bé bị hẹp nặng van động mạch phổi, cần nhập viện ngay và tiến hành can thiệp, điều trị.

Cứu sống bé trai 4 tuổi da xanh xao, bị ngất khi gắng sức - Ảnh 1.

Các bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Mỹ đang chăm sóc cho bé T.

Ê-kip can thiệp tim bẩm sinh khoa Can thiệp nội mạch của bệnh viện nhanh chóng áp dụng phương pháp tối ưu được lựa chọn điều trị cho những trường hợp hẹp van động mạch phổi ở trẻ, phương pháp có tỷ lệ thành công cao, an toàn và đặc biệt tránh cho trẻ khỏi phải trải qua một cuộc phẫu thuật tim hở để cứu sống bé T.

Trong phương pháp này, một bóng nong van động mạch phổi theo dây dẫn phù hợp sẽ được đưa đến vị trí hẹp van động mạch phổi qua ống dẫn đặt ở tĩnh mạch đùi, sau đó bóng sẽ được bơm lên với áp suất phù hợp và bóng sẽ tách được chỗ dính mép van làm tăng diện tích mở van, tăng lưu lượng dòng máu lên phổi.

Ths. BS Nguyễn Đình Đại Khánh - Phó Trưởng Khoa Ngoại tim mạch - Can thiệp nội mạch, trưởng ê-kip can thiệp tim bẩm sinh của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (đồng thời là bác sĩ trực tiếp can thiệp cho bé) - cho biết sau can thiệp, bé V. hồi phục sức khỏe tốt và đã xuất viện sau một ngày nằm viện theo dõi. Đây là một trường hợp bệnh tim được tài trợ 100% chi phí điều trị từ quỹ Vina Capital.

Trường Huy