Phẫu thuật trong ngày là chỉ định khá phổ biến ở các quốc gia phát triển như Mỹ, châu Âu. Nhờ những tiến bộ trong kỹ thuật phẫu thuật và gây mê, mô hình điều trị này mang lại nhiều tiện ích.

Xu hướng mới

Tại TP HCM, phẫu thuật trong ngày dành cho người lớn hiện nay ngoài Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy còn có BV quận Thủ Đức, mới đây BV Vinmec Central Park cũng đã triển khai.

Ca mới phẫu thuật theo mô hình này là ông T.V.M (54 tuổi), được phẫu thuật trĩ ngoại tắc mạch trong ngày. Sau khi được bác sĩ tư vấn sức khỏe đủ điều kiện, thực hiện xong mọi thủ tục, xét nghiệm, ông được gây tê và mổ xong khoảng 30 phút. "Tôi cảm thấy rất hài lòng với cách điều trị này vì thuận tiện, tiền mổ tiết kiệm 1/3 so với phải nằm viện và hơn hết cảm thấy thoải mái, tự do hơn khi được nằm dưỡng bệnh tại nhà" - ông M. cho hay.

Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng Khoa Ngoại tổng quát BV quận Thủ Đức, cho biết để phẫu thuật xuất viện trong ngày an toàn và hiệu quả, người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn và thăm khám trực tiếp. Dựa trên điều kiện sức khỏe của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ xác định những trường hợp nào được phẫu thuật và xuất viện trong ngày. Ngoài ra, đội ngũ bác sĩ thực hiện ca mổ phải là những phẫu thuật viên và gây mê giàu kinh nghiệm.

Việc điều trị phẫu thuật xuất viện trong ngày giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí và giảm nguy cơ nhiễm trùng tại BV. Tuy nhiên, để an toàn, người bệnh phải bảo đảm cách chăm sóc vết thương, đến đúng ngày hẹn tái khám. Đối với các bệnh nhân ở gần khu vực BV nên lựa chọn cách điều trị này, vì thuận tiện khi đến BV chăm sóc vết thương hằng ngày hoặc khi có các biến chứng xảy ra tại nhà, người bệnh có thể đến tìm gặp ngay bác sĩ để xử lý.

Yên tâm với phẫu thuật xuất viện trong ngày - Ảnh 1.

Bệnh nhi phẫu thuật trong ngày tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố

Theo TS-BS Đỗ Minh Hùng, Trưởng Khoa ngoại BV Vinmec Central Park, phương pháp này phù hợp với những người từ 18 đến 60 tuổi, không mắc các bệnh kèm theo (như cao huyết áp, đái tháo đường, lao, suy giảm miễn dịch, từng có diễn biến bất lợi khi gây mê). Tính chất của ca mổ không quá phức tạp với thời gian thực hiện dưới 90 phút. Tại BV Vinmec Central Park hiện đang triển khai hai loại phẫu thuật là nội soi cắt túi mật và thoát vị bẹn.

TS Lâm Việt Trung, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa BV Chợ Rẫy, cho biết các bệnh có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật trong ngày là: thoát vị thành bụng, thoát vị bẹn, trĩ, rò hậu môn, sa sàn chậu, cắt túi mật, thoát vị khe hoành, cắt u nhỏ dạ dày… Phẫu thuật trong ngày mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian nằm viện của bệnh nhân. Tuy nhiên, tại Việt Nam hình thức này vẫn còn mới mẻ.

Bệnh nhi cũng có phẫu thuật trong ngày

Theo TS-BS Trương Quang Định, Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố, nơi đây đã triển khai mô hình phẫu thuật trong ngày mang lại sự hài lòng cho thân nhân, bệnh nhi. BV hiện có 5 phòng mổ hiện đại, chuyên dụng, cùng đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo chuyên khoa sâu, chuyên khoa ngoại nhi, gây mê giúp mang đến cuộc phẫu thuật an toàn nhất. Bệnh nhi được nhập viện phẫu thuật và xuất viện trong cùng một ngày, không cần phải nằm viện, trẻ vận động và ăn sớm sau mổ, tiết kiệm thời gian, chi phí và tránh nhiễm trùng BV.

Hiện nay, tại đơn vị phẫu thuật trong ngày của BV tiếp nhận các bệnh nhi từ 3 tháng tuổi đến 15 tuổi. Các bệnh lý có thể được phẫu thuật trong ngày, gồm: vùng đầu mặt cổ (hạch nách, hạch cổ, kén đuôi mày, kén lưỡi, dính thắng lưỡi, u bạch mạch môi, u mềm vùng thành bụng, ngực, máu); các bệnh lý phúc tinh mạc (thoát vị bẹn, nang thừng tinh, thủy tinh mạc…); các bệnh lý tiết niệu nhi (tinh hoàn ẩn, vùi dương vật, cong dương vật, kén da quy đầu, hẹp da quy đầu…); và các bệnh lý cần can thiệp phẫu thuật ít xâm lấn khác.

Tại BV Nhi Đồng 2 TP HCM cũng đã triển khai mô hình phẫu thuật trong ngày. Theo lãnh đạo BV, mô hình này nhằm giảm áp lực cho tình trạng quá tải của những bệnh nhân phẫu thuật theo chương trình, phù hợp với những trường hợp bệnh nhi cần phẫu thuật không cần tốn nhiều thời gian, mức độ phẫu thuật không mất máu nhiều sau mổ như cắt da quy đầu, bệnh lý ống bẹn, tinh hoàn ẩn, kén bã, bướu mạch máu…

Mô hình phẫu thuật trong ngày tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã được xây dựng quy trình chuẩn trong phẫu thuật. Có thể nói mô hình phẫu thuật trong ngày với phòng mổ thân thiện, hiện đại, giúp nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh, tạo thuận lợi cho người nhà bệnh nhi.

“Với phẫu thuật trong ngày, chúng tôi mong muốn giúp các bệnh nhi không còn mang nỗi ám ảnh khi đến BV”- TS-BS Trương Quang Định, Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố, chia sẻ.
Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH