Sáng 1-2, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM) cho hay vừa kịp thời cứu sống một thanh niên bị đâm thủng tim, gan. Bệnh nhân là anh Y.U.N. (23 tuổi, ngụ Đăk Lăk). Lúc 4 giờ 30 phút ngày 31-1, anh N. được đưa vào Bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu trong tình trạng có vết thương hở vùng ngực bụng, lơ mơ, huyết áp không đo được, ngưng tim. Sau khi ấn tim ngoài lồng ngực, bệnh nhân có mạch trở lại.

Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim, gan  - Ảnh 1.

Ngay lập tức, bệnh viện kích hoạt báo động đỏ nội viện, các bác sĩ liên chuyên Khoa Ngoại Tổng quát, Ngoại Lồng ngực - Mạch máu, Tiết niệu - Nam khoa, Gây mê Hồi sức và Hồi sức tim mạch vào cuộc cứu bệnh nhân.

Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị thủng tim, thủng gan, cơ hoành, tràn máu màng phổi. Các bác sĩ tiến đã phẫu thuật khẩn cấp khâu vá lại các tổn thương tim, gan, cơ hoành, cầm máu và sau 3 giờ phẫu thuật đã cứu sống bệnh nhân.

Theo BS Mai Hóa, Trưởng Khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện quận Thủ Đức, đây là trường hợp bị tổn thương khá nguy kịch, được cứu sống trong tích tắc. Có vậy là nhờ kích hoạt báo động đỏ nội viện và sự phối hợp kịp thời, nhịp nhàng, hiệu quả của cả ê-kíp y bác sĩ.

Nguyễn Thạnh