Cứu sống bệnh nhân thuyên tắc động mạch phổi cấp

Tin mới

29/05/2015 16:41

(NLĐO) - Nữ bệnh nhân bị tắc động mạch phổi rơi vào tình trạng nguy kịch và lần đầu tiên được các bác sĩ bệnh viện tuyến quận cứu kịp.

Ngày 29-5, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho biết nơi đây lần đầu tiên cấp cứu thành công bệnh nhân thuyên tắc động mạch phổi cấp gây rối loạn huyết động bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Bệnh nhân là bà Đào Thị Q. (66 tuổi). Trước đó,  ngày 22-4, bà Q. nhập viện vì yếu liệt chân bên trái và được phẫu thuật nẹp vít cột sống thắt lưng. Tuy nhiên, 1 tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân đột ngột đau ngực, khó thở, diễn tiến sau đó bệnh nhân tụt huyết áp và giảm oxy máu nặng, rơi vào tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân bị huyết khối gây tắc động mạch phổi hoàn toàn hai bên.

Bệnh nhân bị huyết khối gây tắc động mạch phổi hoàn toàn hai bên.

Ngay lập tức các bác sĩ Khoa Hồi sức Tim mạch đã tiến hành khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán. Bà Q. được hội chẩn và điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết cấp cứu, sau đó các chức năng tim phải trở lại bình thường, sức khỏe bình phục hoàn toàn.

Bà Q. trong quá trình được điều trị truyền thuốc tiêu sợi huyết.

Bà Q. trong quá trình được điều trị truyền thuốc tiêu sợi huyết.

Theo bác sĩ Lê Duy Lạc (Khoa Hồi sức Tim mạch) Bệnh viện quận Thủ Đức, thuyên tắc phổi là một cấp cứu tối cấp, có tỉ lệ tử vong rất cao nhưng thường bỏ sót trong thực hành lâm sàng.

Tại Việt Nam nhiều trường hợp chỉ nghĩ đến thuyên tắc phổi sau khi bệnh nhân đã tử vong. Trường hợp thuyên tắc phổi cấp có tụt huyết áp như bệnh nhân trên tỉ lệ tử vong có thể lên đến 60% ở các nước phát triển vì vậy đòi hỏi phải được chẩn đoán nhanh chóng, điều trị kịp thời bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI