Theo đó, bệnh nhân nam tên T.V.T. (SN 1986; ngụ huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng té cây dừa từ độ cao khoảng 5 m khiến không thể ngồi dậy, chân trái không cử động được và bị tê rất nhiều nên được bệnh viện địa phương xử trí ban đầu nhưng không khỏi, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán gãy lún L3 mất vững- dập tủy sống, theo dõi chấn thương bụng-ngực. X-quang ban đầu cho thấy đây là một trường hợp gãy nát thân đốt sống L3 có khả năng mảnh xương bị vỡ, chèn ép thần kinh gây dấu hiệu thần kinh khu trú.

Cứu sống ngoạn mục thanh niên nghèo té cây dừa cao 5m khiến đốt sống gãy nát - Ảnh 1.

CT thân đốt sống trước và sau phẫu thuật

Kết quả CT Scan cột sống thắt lưng thân đốt sống L3 gãy vỡ phức tạp với mảnh vỡ lồi về sau, chèn ép thần kinh nặng. Đây là dạng gãy mất vững cơ học và mất vững thần kinh có chỉ định phẫu thuật giải ép và làm cứng cột sống.

Cứu sống ngoạn mục thanh niên nghèo té cây dừa cao 5m khiến đốt sống gãy nát - Ảnh 2.

Hình ảnh tổn thương thân đốt sống

Ê-kíp gồm các bác sĩ chuyên môn của bệnh viện đã nhanh chóng tiến phẫu thuật cho bệnh nhân T. Xác định cấu trúc của thân đốt sống vỡ nát không thể cố định đơn thuần như những trường hợp gãy đơn giản, đồng thời mảnh vỡ chèn vào thần kinh rất nặng nên phải cắt bỏ vừa để giải ép thần kinh triệt để vừa thay phần đốt sống đã vỡ bằng thân đốt sống nhân tạo bằng titanium để phục hồi chiều cao đã mất, tạo thuận lợi cho sự hàn xương xảy ra.

Ca mổ kết thúc sau 4 giờ, mang lại hiệu quả ngoạn mục hơn dự kiến.

Cứu sống ngoạn mục thanh niên nghèo té cây dừa cao 5m khiến đốt sống gãy nát - Ảnh 3.

Các bác sĩ đến thăm, khám bệnh nhân T. sau phẫu thuật

Hiện tại, hậu phẫu ngày thứ 3, bệnh nhân đã giảm đau lưng nhiều, cử động được chân trái, có thể tự ngồi dậy để tập các động tác vật lý trị liệu hỗ trợ.

Bệnh nhân là lao động chính trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên bệnh viện và các bác sĩ đã hỗ trợ giúp anh một phần viện phí và toàn bộ chi phí dụng cụ cần cho ca mổ để có thể phẫu thuật sớm.

Trường Huy