Cứu sống người mắc bệnh truyền nhiễm Whitmore từng bị “lãng quên” - Ảnh 1.

Bệnh nhân nam mắc căn bệnh truyền nhiễm cấp tính chết người được điều trị thành công - Ảnh: Mai Thanh

Ngày 14-8, PGS-TS Đỗ Duy Cường, Trưởng Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), cho biết các bác sĩ ở đây đã điều trị thành công cho một bệnh nhân mắc bệnh Whitmore trong tình trạng hết sức nguy kịch sau gần 2 tháng nằm viện. 

Bệnh nhân là Bùi Văn S. (51 tuổi, ở Hòa Bình), có tiền sử đái tháo đường tuýp 2. Trước vào viện 3 tuần, ông bị 1 vết xước ở chân, kèm theo sốt cao, được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, điều trị kháng sinh liều cao tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình 12 ngày nhưng không đỡ. Kèm theo đó, bệnh nhân xuất hiện một ổ áp-xe nên được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai.

Với kinh nghiệm nghề nghiệp và những dấu hiệu chỉ điểm của bệnh nhân (là nông dân, tiếp xúc với đồng ruộng; có tiền sử đái tháo đường; có tình trạng nhiễm khuẩn huyết nặng, áp-xe cơ cộng với viêm phổi…), các bác sĩ Khoa Truyền nhiễm đã nghĩ đến việc ông mắc một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm có tên là Whitmore (melioidossis - vốn bị "lãng quên" nhưng gần đây xuất hiện nhiều trở lại). Kết quả cấy mẫu bệnh phẩm sau đó đã khẳng định bệnh nhân mắc bệnh Whitmore.

Sau hơn 1 tuần điều trị, bệnh nhân vẫn xuất hiện tình trạng sốt cao liên tục 39-40 độ C, khó thở tăng lên vì viêm đông đặc phổi lan toả, phải hỗ trợ hô hấp, thở ô-xy. Ngoài ra, các ổ áp-xe vẫn lan rộng, ăn vào xương gây viêm xương... Có thời điểm, gia đình đã nản vì tình trạng sức khoẻ ông S. suy sụp và kinh tế gia đình kiệt quệ nên xin cho bệnh nhân về để lo hậu sự, song các y, bác sĩ vẫn quyết tâm thuyết phục gia đình và kiên trì cứu chữa cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được điều chỉnh phác đồ điều trị với sự hỗ trợ về chuyên môn của nhiều chuyên khoa khác trong BV. Sau gần 1 tháng, tình trạng bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu thuyên giảm và sau gần 2 tháng nằm điều trị, ông đã ổn định, được xuất viện.

Cứu sống người mắc bệnh truyền nhiễm Whitmore từng bị “lãng quên” - Ảnh 2.

Bệnh nhân xuất viện sau gần 2 tháng được các thầy thuốc giành giật sự sống

Theo PGS Đỗ Duy Cường, đây là một trong những ca Whitmore nặng, nguy kịch, diễn biến kéo dài. Từ đầu năm 2018 tới nay, Khoa Truyền nhiễm tiếp nhận khoảng 20 ca Whitmore nặng được chuyển đến chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Bệnh cảnh lâm sàng đa dạng phức tạp, bệnh nhân được nhập viện ở nhiều chuyên khoa khác nhau như hô hấp, cơ-xương-khớp, nội tiết, da liễu, ngoại khoa... Do bệnh biểu hiện đa dạng nên bác sĩ thường chẩn đoán nhầm Whitmore với các bệnh khác như: viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu…

Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc với đất nhiễm khuẩn hoặc bệnh nhân hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Bệnh này đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu.

Cao điểm của các ca bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, tập trung từ tháng 7 đến 11. Người có cơ địa tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn tính dễ mắc Whitmore với các biểu hiện lâm sàng đa dạng: sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp-xe cơ, áp-xe gan, lách, viêm phổi... Bệnh có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.

D.Thu