Tối 20-4, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa phẫu thuật cứu sống một trường hợp bị phình bóc tách động mạch chủ ngực dọa vỡ bằng kỹ thuật hybrid.

Bệnh nhân là bà T.T.L (55 tuổi; ngụ tỉnh Trà Vinh), được chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long với tình trạng đau ngực sau xương ức khoảng 2 ngày, từng đi khám y tế địa phương và được chẩn đoán tăng huyết áp.

Bà L. đã uống thuốc điều trị nhưng cơn đau ngày càng tăng nên nhập cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Cứu sống nữ bệnh nhân mắc phải chứng bệnh diễn biến thầm lặng - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân được cứu sống sau 4 giờ phẫu thuật

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán phình động mạch chủ ngực dọa vỡ trên nền tăng huyết áp và được chỉ định mổ cấp cứu.

Ê-kip bác sĩ đã điều trị cho người bệnh bằng kỹ thuật hybrid (cùng lúc vừa phẫu thuật chuyển vị mạch máu vùng cổ, vừa can thiệp đặt stent-graft, can thiệp động mạch chủ ngực bằng stent-graft qua da tại đoạn bóc tách của động mạch chủ ngực).

Dưới sự trợ giúp của hệ thống DSA, hệ thống dẫn và stent được đưa vào đúng vị trí tổn thương mạch máu, giúp tái tạo thành động mạch bị tổn thương, làm cho thành động mạch chủ cứng cáp hơn, không bị vỡ; đồng thời điều chỉnh dòng chảy đúng với sinh lý hơn và không còn tác động vào túi phình.

Sau khoảng gần 4 giờ thực hiện, ca mổ kết thúc, chỗ phình động mạch chủ ngực được giải quyết, bệnh nhân được theo dõi hồi sức tim mạch. Sức khỏe của người bệnh chuyển biến tốt, chỉ số sinh hiệu ổn định.

BS.CKII. Trần Phước Hòa, Phó Trưởng Khoa Tim mạch - Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long - cho biết phình động mạch chủ ngực là bệnh lý nguy hiểm, là tình trạng thành động mạch chủ thoái hóa, yếu đi và phình to ra.

Triệu chứng của bệnh lý này tùy thuộc vào kích thước của khối phình, nếu khối phình to có thể chèn vào thực quản gây tắc nghẽn, chèn ép vào khí quản gây khó thở... Bệnh lý nguy hiểm này đa số có diễn biến thầm lặng, bệnh nhân thường không có bất cứ triệu chứng nào trong suốt quá trình ủ bệnh, cho đến khi các triệu chứng đột ngột xuất hiện, nguy hiểm hơn là xảy ra các biến chứng, như: bóc tách thành mạch, tắc mạch do huyết khối, thậm chí là vỡ khối phình nguy hiểm tính mạng.

TÂM QUÂN