Ngày 20-10, Bệnh viện huyện Củ Chi, TP HCM cho biết nơi đây vừa chạy đua thời gian để cứu một phụ nữ bị vỡ thai, xuất huyết âm đạo. Bệnh nhân là chị Đặng Thùy O. (33 tuổi), được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, xuất huyết âm đạo. Qua thăm khám, kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán phát hiện bị vỡ thai, xuất huyết.

Trước tình hình khẩn cấp, Bệnh viện huyện Củ Chi đã phát lệnh báo động đỏ liên viện và báo về cho Sở Y tế TP HCM. Với sự hợp sức từ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi, khoa vệ tinh Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Huyện Củ Chi, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật khẩn cấp, mở ổ bụng và hút ra hàng trăm ml máu vón cục, cầm máu cứu được sinh mạng bệnh nhân. Nguyên nhân gây chảy máu là khối thai ngoài tử cung khoảng 3x3cm bị vỡ. Sau mổ, sức khỏe chị O. dần bình phục.


Các bác sĩ đang phẫu thuật cứu thai phụ

Các bác sĩ đang phẫu thuật cứu thai phụ

Theo BS Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc huyện Củ Chi, quy trình liên viện đã phát huy tác dụng, cứu nguy những ca khẩn cấp. Ở ca này bệnh nhân có thể tử vong vì sốc mất máu cũng như không đủ thời gian để chuyển viện. Chỉ trong vòng 30 phút các bác sĩ đã cứu được bệnh nhân.


Nhờ xử trí kịp thời, thai phụ qua được nguy kịch.

Nhờ xử trí kịp thời, thai phụ qua được nguy kịch.

Cách đây 4 ngày, chị O. đi khám thai vì bị rong huyết. Sau khi thăm khám, nghi ngờ thai ngoài tử cung, bác sĩ cho thuốc về uống, đồng thời dặn dò phải trở lại bệnh viện tái khám sau 3 ngày. Tuy nhiên, do để đến ngày thứ 4 thì thai phụ gặp phải biến cố nguy kịch.

Nguyễn Thạnh