CFS là tình trạng mệt mỏi nhiều và kéo dài ngay cả sau lúc nghỉ ngơi với những triệu chứng như đau cơ, đau khớp, khó ngủ, trí nhớ kém, ít tập trung, sưng hạch bạch huyết ở nách và cổ, nhức đầu, viêm họng. Một người có thể bị chẩn đoán mắc CFS khi có 4 trong số các triệu chứng nói trên kéo dài trong 6 tháng hoặc hơn. Dù trẻ em cũng có thể mắc CFS nhưng bệnh thường xảy ra ở người lớn, đặc biệt là phụ nữ - tỉ lệ nữ giới mắc CFS cao hơn nam giới từ 2 đến 4 lần và bệnh thường xảy ra ở phụ nữ ở độ tuổi 40.

Tỉ lệ mắc CFS ở nữ giới cao hơn nam giới từ 2-4 lần Ảnh: MNT
Tỉ lệ mắc CFS ở nữ giới cao hơn nam giới từ 2-4 lần Ảnh: MNT

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Menopause, TS Elizabeth Unger và cộng sự đã khảo sát trên 157 phụ nữ, trong đó có 84 bệnh nhân CFS được đối chiếu với 73 người không mắc bệnh này. Tất cả đều được yêu cầu trả lời bảng câu hỏi liên quan đến bệnh phụ khoa. Kết quả cho thấy những người bị CFS thường mãn kinh sớm hơn (trước 45 tuổi) và dễ mắc một số bệnh phụ khoa khác. Phụ nữ bị CFS dễ bị đau vùng chậu không liên quan đến kinh nguyệt như rối loạn chức năng sàn chậu, hội chứng viêm bàng quang kẽ (IC/PBS) và hội chứng ruột kích thích (IBS) hơn gấp 12 lần so với phụ nữ không bị CFS. Bệnh nhân CFS cũng thường bị rối loạn kinh nguyệt hơn. Tỉ lệ xuất huyết nhiều ở nhóm này là 74% so với chỉ 42% ở nhóm người không mắc bệnh. Bệnh nhân CFS cũng thường sử dụng hormone không liên quan đến mục đích tránh thai để chữa trị các triệu chứng mãn kinh, loãng xương hoặc kinh nguyệt bất thường. Nhóm nghiên cứu phát hiện có đến 66% phụ nữ bị CFS trải qua ít nhất một phẫu thuật phụ khoa - thông thường nhất là cắt bỏ tử cung - trong khi tỉ lệ này ở những người không bệnh là 32%. Nhóm  bị CFS thường được can thiệp cắt bỏ tử cung ở độ tuổi trẻ hơn. Một số khảo sát trước đây cũng cho thấy CFS có liên quan với một vài bệnh phụ khoa khác, thường là lạc nội mạc tử cung. Các nhà khoa học không khẳng định nguyên nhân mối liên quan nói trên nhưng họ nêu khả năng những bất thường hoặc giảm sút hormone sinh dục có vai trò quan trọng.

Trong khảo sát được Tạp chí Radiology công bố hồi tháng 10-2014, nhóm chuyên gia X-quang cũng đã phát hiện những bất thường ở não của bệnh nhân CFS.

Trúc Lâm