Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội ) ngày 4-12 cho biết các bác sĩ vừa cứu sống sản phụ mang thai 30 tuần. Theo người nhà bệnh nhân khoảng 19 giờ, trên đường đi làm về, C. không may gặp phải tai nạn khi về gần tới nhà. Bệnh nhân được gia đình đưa đi cấp cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên. Khi đưa đến đây, sản phụ vẫn tỉnh táo nhưng liên tục kêu đau đầu nên gia đình xin chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Việt Đức.

Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, thang điểm đo hôn mê (glasgow) chỉ còn 3 điểm, đồng tử hai bên giãn, hôn mê sâu, gần như rơi vào tình trạng chết não. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, bóp bóng, cấp cứu đường thở. Kết quả siêu âm tại thời điểm đó cho thấy thai nhi vẫn còn tim thai trong khi sản phụ được phát hiện có khối máu tụ màng cứng rất lớn bán cầu phải. 

Một cuộc hội chẩn đã nhanh chóng được mở ra giữa các y bác sĩ, đánh giá kỹ lưỡng với bác sĩ trưởng tua trực cùng chuyên gia tham vấn với quyết tâm cứu lấy 2 mẹ con bệnh nhân. Hơn 20 phút sau khi nhập viện, sản phụ được đưa vào phòng mổ.

Cứu sống sản phụ trẻ mang thai 30 tuần bị tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Sản phụ được gặp con sau 2 tuần được các bác sĩ nỗ lực cứu sống - Ảnh: Thảo My

Sản phụ hạnh phục đón con gái vào lòng sau khi hai mẹ con được các bác sĩ giành giật sự sống từ tay tử thần

Bệnh viện đã mời bác sĩ từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang mổ bắt con song song với các bác sĩ Khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật lấy khối máu tụ ở não cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật gồm hơn 20 người gồm các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê hồi sức chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho bệnh nhân nguy kịch. Bé gái chào đời nặng 1,7 kg được cha mẹ đặt tên là Bình An và được đưa đến Phụ sản Trung ương chăm sóc ngay sau ca mổ. Còn sản phụ được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực 2, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa của bệnh viện.

Đến nay, sau hai tuần được chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn và được xuất viện. Bệnh nhân còn di chứng liệt nửa người do khối máu tụ to chèn gây thiếu máu não nhưng theo các bác sĩ sẽ dần được khắc phục trong quá trình tập phục hồi chức năng sau này. Bé Bình An được các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc và trong 2 tuần đã tăng thêm 2 lạng.

Cách đây ít ngày, bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho chuyển về tuyến tỉnh tiếp tục điều trị. Trong ngày ra viện, sản phụ đã sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón con gái Bình An trở về. Giây phút nhìn thấy con gái yêu nằm ngoan trong lồng ấp, chị C. rưng rưng nở nụ cười xúc động và liên tục cảm ơn các bác sĩ đã mang lại sự sống cho hai mẹ con.

D.Thu