Cứu thanh niên 9x bị đâm thấu cổ - Ảnh 1.

Nam thanh niên nhập viện với vết thương vùng cổ dài gần 10 cm

Ngày 9-3, Bệnh viện (BV) Đa khoa Đức Giang (TP Hà Nội) cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp của BV vừa phẫu thuật cứu sống một trường hợp bị đâm vào cổ gây tổn thương động mạch cảnh. 

Trước đó, BV tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Q. (SN 1995; trú tại huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong tình trạng mất máu nặng bởi rất nhiều vết thương vùng đầu, mặt, cổ do bị vật sắc nhọn đâm vào cổ. Đặc biệt, vết thương thấu cổ 2 bên đang chảy máu liên tục.

Nhận định đây là trường hợp nguy kịch, kíp trực đã sơ cứu khâu ép cầm máu tại chỗ vết thương vùng cổ. Đồng thời, hồi sức tích cực và chuyển bệnh nhân lên phòng mổ cấp cứu.

Kíp phẫu thuật đã xử trí khâu vết thương các vị trí mạch máu bị tổn thương, xử trí các vết thương phần mềm khác. Trong thời gian phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực, được truyền bù 2.200 ml máu. Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân dần ổn định sức khỏe và xuất viện.

Theo bác sĩ Phan Văn Thành, Khoa Ngoại tổng hợp, BV Đa khoa Đức Giang, với những trường hợp có vết thương mạch máu lớn (vùng cổ, nách, bẹn) là những vết thương chí mạng do mất nhiều máu. Những trường hợp này có thể tử vong cao vì mất máu nhiều nếu không được cấp cứu kịp thời. Ngoài ra, với những trường hợp này, tính mạng bệnh nhân phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng sơ cứu ban đầu. Với những vị trí thuận lợi thì garo là những kỹ thuật có hiệu quả tốt. "Với những vị trí khó (vùng cổ, bẹn) trong trường hợp nguy cấp có thể dùng tay chặn chặt trên vết thương để giảm mất máu. Làm tốt giai đoạn sơ cứu tại hiện trường thì khả năng nạn nhân được cứu sống sẽ cao hơn và chi phí điều trị thấp, bệnh viện chỉ cần khâu nối lại là có thể cứu được tính mạng của nạn nhân"- bác sĩ Thành lưu ý.

H.Anh