Ca tai nạn giao thông (TNGT) mới nhất được các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa Xuyên Á TP HCM cứu sống mà không phải mất tạng là anh N.L (24 tuổi; ngụ huyện Củ Chi, TP HCM).

Cứu sống người nguy kịch

Anh N.L được chuyển đến trong tình trạng tính mạng rất nguy kịch, đau khắp bụng, đau dữ dội vùng bờ sườn hông lưng bên phải, vã mồ hôi, thở nhanh, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, có dấu hiệu sốc mất máu nặng…

Qua kiểm tra, anh N.L được chẩn đoán bị vỡ gan độ 4, đa chấn thương, tính mạng nguy cấp, các bác sĩ liên chuyên khoa Can thiệp tim mạch và Ngoại tổng quát đã phối hợp can thiệp nội mạch cấp cứu, thực hiện thủ thuật nút động mạch gan sau khi đã xác định được vị trí động mạch tổn thương, bơm thuốc vào động mạch bị vỡ để cầm máu. Sau hơn 30 phút, ca can thiệp thành công, tình trạng chảy máu trong gan được kiểm soát tốt, giúp anh N.L qua cơn nguy kịch.

Tương tự, anh N.V.H (26 tuổi, ngụ Gia Lai) bị té giàn giáo từ trên cao dẫn đến chấn thương vỡ lá lách độ 4 chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, đau dữ dội cũng được nơi đây can thiệp nội mạch cấp cứu cứu sống. Dưới sự hỗ trợ máy chụp mạch kỹ thuật số xóa nền (DSA), các bác sĩ đã thao tác cực nhanh, tắc được các mạch máu, anh H. không chỉ thoát được cuộc đại phẫu mà còn giữ được lá lách, ít đau, thời gian hồi phục nhanh.

TS-BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc BV Đa khoa Xuyên Á, cho biết lưu lượng xe lưu thông trên Quốc lộ 22 qua địa phận huyện Củ Chi rất lớn nên TNGT thường xuyên diễn ra và đa số chấn thương rất nặng. Chưa kể, tai nạn lao động cũng luôn "rình rập" công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn cũng như các tỉnh lân cận như Long An, Tây Ninh, vùng giáp ranh Campuchia.

Đến nay, đã có hàng trăm trường hợp tai nạn dập vỡ tạng được BV Đa khoa Xuyên Á cứu kịp bằng kỹ thuật nút mạch nói trên, những nạn nhân này nếu phải mất thêm thời gian đưa vào các BV trong nội thành TP thì tính mạng sẽ rất nguy kịch.

Cứu tinh cho người bị tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đang thực hiện kỹ thuật can thiệp nút mạch cho một bệnh nhân bị tai nạn giao thông

Thời gian hồi phục nhanh

Mới đây, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cũng vừa cứu thành công nam bệnh nhân N.C.V (27 tuổi, ngụ TP HCM) bị TNGT. Anh N.C.V được đưa đến cấp cứu vì đau bụng dữ dội, chấn thương vùng đầu, mặt. Qua chụp MSCT bụng, chẩn đoán vỡ lách độ 3, ê-kíp bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định điều trị với phương pháp "nút động mạch lách".

Dưới máy chụp mạch kỹ thuật số xóa nền, các bác sĩ dùng một ống thông nhỏ đường kính 1 - 2 mm, luồn từ vùng bẹn phải vào động mạch đùi, đưa lên động mạch chủ vào động mạch lách. Từ động mạch lách, bác sĩ bơm thuốc cản quang chụp toàn bộ hệ động mạch của lách, tìm đến động mạch bị vỡ gây chảy máu ổ bụng. Sau khi xác định được mạch máu bị tổn thương, thuốc tắc mạch được bơm vào động mạch bị vỡ để cầm máu. Sau 30 phút, anh V. được cứu.

Theo các bác sĩ, những trường hợp TNGT các tạng như gan, thận, lách… thường bị tổn thương, nạn nhân sẽ gặp phải nguy cơ mất máu, kéo theo một loạt biến chứng nghiêm trọng như rối loạn hoạt động các chức năng sống của cơ thể, rối loạn đông máu, suy phủ tạng… Với phương pháp nút mạch cầm máu trong chấn thương, bệnh nhân sẽ không phải trải qua những cuộc đại phẫu cắt gan, thận, lách… kéo dài hàng giờ, tiềm ẩn biến chứng trong và sau phẫu thuật nguy hiểm như sốc mất máu, nhiễm trùng vết mổ.

BS chuyên khoa II Nguyễn Phước Thuyết, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, cũng cho biết trước đây, những bệnh nhân bị TNGT chấn thương lách phải bị gây mê, chịu cuộc mổ lớn, thời gian phục hồi kéo dài. Hiện nay, tại BV Hoàn Mỹ, chỉ cần gây tê tại chỗ cho người bệnh, thời gian thủ thuật ngắn, rất ít đau, thời gian phục hồi nhanh, giữ lại được lá lách cho người bệnh mà không để lại vết mổ trên thành bụng.

Hiện nay, một số BV tuyến trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy… cũng đã áp dụng kỹ thuật mới này.

Không chủ quan trước những dấu hiệu nhỏ

ThS-BS Nguyễn Ngọc Thao, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, khuyến cáo khi bị TNGT, té ngã và bị va đập vào phần bụng dù không cảm thấy đau cũng nên đi khám ngay. Không nên chủ quan trước những dấu hiệu nhỏ sau khi bị TNGT (chẳng hạn chỉ cảm thấy hơi ê ẩm vùng bụng, cảm giác tức nhẹ vùng bụng...) vì đôi lúc những dấu hiệu này lại mang đến những nguy hiểm tiềm tàng như tổn thương gan, lách, gây chảy máu trong ổ bụng hoặc vỡ ruột gây ra nhiễm trùng ổ bụng.

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH