Theo Bộ Y tế, đến sáng nay 18-3, Việt Nam đã ghi nhận 67 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới mới của virus corona gây ra (Covid-19), trong đó 16 ca đã chữa khỏi, ra viện; 51 ca mới phát hiện từ ngày 6-3 đến nay và đang điều trị tại các cơ sở y tế. Hiện đang theo dõi sức khỏe (cách ly) đối với 31.659 người tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 và nhập cảnh từ vùng dịch, trong đó có 126 trường hợp nghi ngờ đang cách ly theo dõi.

Theo quy định của Bộ Y tế, những người thuộc đối tượng cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 gồm:

- Người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 (theo quy định của Bộ Y tế).

- Người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19 trong trường hợp vượt khả năng tiếp nhận của cơ sở y tế.

Đã cách ly hơn 31.600 người phòng dịch Covid-19: Những ai cần cách ly tập trung? - Ảnh 1.

Phố Trúc Bạch (quận Ba Đình, TP Hà Nội) bị phong toả, cách ly để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh: Minh Chiến

- Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh thì Bộ Y tế tiếp tục có hướng dẫn tiếp theo.

- Thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.

- Việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú được áp dụng đối với những người đã tiếp xúc với người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 (đối tượng F2), những người tiếp xúc gián tiếp (đối tượng F3, F4). Thời gian cách ly được quy định là 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm. Cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú có thể được thực hiện tại bất kỳ nơi ở, nơi lưu trú nào như: nhà riêng; căn hộ chung cư; nhà ở tập thể; phòng ký túc xá của trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp; phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị.

Cách ly tập trung người nhập cảnh từ Mỹ, châu Âu, các nước ASEAN

Theo Bộ Y tế các trường hợp nhập cảnh Việt Nam phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và cách ly phù hợp theo đúng quy định. Ngoài các trường hợp nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, hiện Việt Nam thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước ASEAN; đồng thời thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.

Trước đó, ngày 14-3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 quốc gia đã có công văn về việc tổ chức cách ly với người nhập cảnh. Theo thông báo này các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 bao gồm: các nước thuộc khu vực Schengen (Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ), Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran.

D.Thu