Thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid19 cho biết tiếp tục có thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh trong ngày hôm nay 4-4. Trong đó có 4 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP HCM) và 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng.

90 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh/xuất viện - Ảnh 1.

Bệnh nhân người Mỹ được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đà Nẵng sáng ngày 4-4

Như vậy, đến nay tại Việt Nam đã có 90 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Số bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam hiện là 150 ca đang điều trị tại 20 cơ sở y tế trên cả nước, có cả bệnh viện trung ương, bệnh viện tỉnh, bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện huyện, bệnh viện dã chiến. Đa số các bệnh nhân có sức khỏe ổn định.

Về sức khỏe của các bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, hiện sức khỏe của các bệnh nhân này đã có nhiều tiến triển. Trong đó, 4 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus gây Covid-19 từ 1-3 lần; 3 ca đang thở oxy, 1 ca can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Hiện, các bệnh nhân Covid-19 nặng vẫn tiếp tục được theo dõi sức khỏe và điều trị các bệnh nền.

Khuyến cáo 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả

1- Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2- Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3- Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4- Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5- Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6- Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7 - Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8 - Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9- Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10 - Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

D.Thu