Tối 30-9, ông Lê Hữu Khanh - Chủ tịch UBND phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng -cho biết trên địa bàn phường vừa phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Người này là nam giới (tài xế chuyên lái xe tải đường dài), tạm trú tại đường Trường Chinh, phường An Khê.

Sáng cùng ngày, tài xế này đi test nhanh Covid-19 tại phòng khám Ân Đức để lấy kết quả nhằm chuẩn bị lái xe vào TP HCM. Sau test nhanh, người này có kết quả dương tính. Phòng khám đã báo kết quả về cho phường An Khê và ngành y tế địa phương để truy vết.

Ngày đầu tiên chuyển trạng thái chống dịch, Đà Nẵng phát hiện 1 tài xế nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Khu vực nhà tài xế sinh sống ở đường Trường Chinh, phường An Khê đã được phong tỏa tạm thời để phòng dịch

Ngay lập tức, phường An Khê thực hiện khoanh vùng khu vực nơi tài xế trên thuê nhà ở đường Trường Chinh gồm 23 hộ và 91 nhân khẩu. Cùng với đó, phường cũng khoanh vùng ở bãi xe, nơi tài xế này hay lui tới ở 209 Trường Chinh và lấy mẫu xét nghiệm cho 27 người. Kết quả test nhanh đối với 4 người là F1 gồm vợ, con và 2 người của bãi xe đều âm tính. 

Theo ông Khanh, qua truy vết ban đầu cho thấy, tài xế trên lái xe từ TP HCM về đến TP Đà Nẵng vào khuya 26-9. Tại chốt kiểm soát trước khi vào TP Đà Nẵng, tài xế được test nhanh và có kết quả âm tính. 

Ông Khanh cũng cho hay, theo quy định, tài xế trên xe luồng xanh chỉ được lưu lại Đà Nẵng trong 12 giờ. Thế nhưng, người này về nhà tại đường Trường Chinh và ở đó đến khi đi test nhanh vào sáng 30-9. Từ ngày 26 đến 30-9, tài xế này chỉ ở nhà cùng vợ con, ngày 27-9 có ra bãi xe 209 Trường Chinh để bốc hàng. 

Lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Khê nhận định, trường hợp này ít có nguy cơ lây lan ra cộng đồng vì đã xác định được nguồn lây.

Ngày 30-9 là ngày đầu tiên, TP Đà Nẵng chuyển trạng thái chống dịch sau 2 tháng thực hiện các biện pháp cách ly xã hội. Trong nhiều ngày gần đây, địa phương này không ghi nhận ca Covid-19 trong cộng đồng, các ca bệnh mới phát hiện đều là F1, đã được cách ly.

B.Vân