Trưa 1-2, Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã kiểm tra đột xuất tại cửa hàng kinh doanh thiết bị vật tư y tế Bảo Tín (đường Hải Phòng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), chủ cửa hàng là ông Đ.V.T.

Đội quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng cho hay, sáng cùng ngày, thông qua đường dây nóng của Cục, Đội tiếp nhận thông tin người dân phản ánh cửa hàng Bảo Tín bán một chai nước rửa tay sát khuẩn giá 80.000 đồng. Trong khi giá ngày thường chỉ 25.000-30.000 đồng/1 chai.

Đà Nẵng: Bán khẩu trang gấp 3 đến 4 lần, chủ cửa hàng nói không có lỗi - Ảnh 1.

Người dân mua khẩu trang y tế tại cửa hàng Bảo Tín trưa 1-2

Ngay lập tức, Đội Quản lý thị trường số 1 đã đến cửa hàng để kiểm tra và xác nhận thông tin phản ánh của người dân là đúng sự thật. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện cửa hàng Bảo Tin bán hàng không niêm yết giá đối với các thiết bị vật tư y tế, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn...

Đội Quản lý thị trường số 1 đã lập biên bản đối với cửa hàng Bảo Tín vì hành vi không niêm yết giá đồng thời đề nghị chủ cửa hàng ký cam kết không tăng giá, găm hàng. Đặc biệt là đối với các mặt hàng như khẩu trang, nước sát khuẩn, găng tay y tế... để phục vụ cho nhu cầu phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Đà Nẵng: Bán khẩu trang gấp 3 đến 4 lần, chủ cửa hàng nói không có lỗi - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng lập biên bản xử lý tại cửa hàng Bảo Tín trưa 1-2

Trả lời báo chí sau buổi làm việc với cơ quan chức năng, ông T. cho hay ngày thường, cửa hàng không kinh doanh khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn. Tuy nhiên, gần đây do bùng phát dịch viêm phổi cấp ở Vũ Hán, thị trường Đà Nẵng cũng biến động khi người dân lùng mua 2 sản phẩm y tế trên.

Ông T. đã nhập nhiều lô nước rửa tay và khẩu trang từ Hà Nội vào để bán. Cũng theo chủ cửa hàng, giá nhập mỗi chai nước rửa tay sát khuẩn là 40.000 đồng. Trừ các chi phí vận chuyển và chi phí khác, khi bán mỗi chai giá 80.000 đồng thì cửa hàng lãi được 20.000 đồng/ 1 chai. Ông T. cho rằng giá bán như vậy là hợp lý và nhằm "phục vụ cho nhu cầu của người dân".

Đối với mặt hàng khẩu trang, ông T. cho hay mỗi hộp 50 cái thì cửa hàng lãi được 20.000-30.000 đồng. Giá bán lẻ mỗi chiếc khẩu trang ngày thường là 1.000 đồng, nay ông T. bán ra với giá 3.000 đến 4.000 đồng/ 1 chiếc.

Ông T. cho hay sẽ chấp hành việc xử phạt của cơ quan chức năng nhưng bản thân ông thì cảm thấy "không có lỗi". "Phí vận chuyển các thiết bị y tế đã cao rồi. Đề nghị sản xuất khẩu trang nhiều vào cho người dân. Chủ cửa hàng không có lỗi, do nhập giá cao thì phải bán giá cao, không bán thì không có phục vụ nhu cầu người dân" - ông T. nói.

Trong khi đó, khi lúc mặt hàng khẩu trang đang "cháy hàng", nhiều cá nhân, tổ chức tại TP Đà Nẵng đã tặng hàng ngàn khẩu trang miễn phí cho mọi người.

Cụ thể, chị Đặng Thị Kim Phương (trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã gom được hơn 2.000 cái khẩu trang y tế (loại 4 lớp) để phát miễn phí cho mọi người tại ngã tư Lê Duẩn – Hoàng Hoa Thám (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Đà Nẵng: Bán khẩu trang gấp 3 đến 4 lần, chủ cửa hàng nói không có lỗi - Ảnh 3.

Người dân đến nhận khẩu trang miễn phí từ cửa hàng chị Phương

Chị Phương cho biết mình phát khẩu trang miễn phí để góp phần giúp mọi người phòng chống virus corona. "Một cái khẩu trang không đáng là bao nhưng nhiều người dân lao động chi ra cũng tiếc tiền nên mình phát miễn phí để bảo vệ sức khỏe họ cũng như bảo vệ cộng đồng và chính mình", chị Phương chia sẻ.

Clip: Chia sẻ của nhà thuốc về lí do tặng khẩu trang miễn phí cho mọi người

Không riêng chị Phương, nhiều quán cà phê, tiệm thuốc, hàng lưu niệm…trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng tặng khẩu trang miễn phí cho mọi người. Nhà thuốc Đ.G (đường Nguyễn Văn Thoại, quận Ngũ Hành Sơn) có bố trí một tủ đựng khẩu trang y tế, kèm theo thông bán song ngữ: "Vui lòng lấy một cái nếu cần, không bán khẩu trang" - "Please take one if you need, no sell".

Đà Nẵng: Bán khẩu trang gấp 3 đến 4 lần, chủ cửa hàng nói không có lỗi - Ảnh 5.

Một điểm tặng khẩu trang với nội dung: "Không bán, vui lòng cầm 1 bịch nếu cần" tại đường Trần Bạch Đằng (quận Ngũ Hành Sơn TP Đà Nẵng)

Theo chị Nguyễn Hương, đại diện nhà thuốc Đ.G, nhà thuốc đã nhập về 5.000 cái khẩu trang, tuy nhiên xét thấy nhu cầu quá lớn của người dân nên nhà thuốc quyết định tặng miễn phí cho mọi người sử dụng.

Đà Nẵng: Bán khẩu trang gấp 3 đến 4 lần, chủ cửa hàng nói không có lỗi - Ảnh 6.

Tủ khẩu trang miễn phí đặt tại nhà thuốc Đ.G

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng cho biết Công ty CP Y tế Danameco, đơn vị chính sản xuất khẩu trang tại TP Đà Nẵng, xuất xưởng mỗi ngày hơn 80.000 khẩu trang các loại. Tuy nhiên, nhu cầu quá lớn của người dân vẫn khiến mặt hàng này khan hiếm.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên – Huế ngày 1-2, cho biết đã phát hiện và xử phạt hành chính một trường hợp kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay vô trùng với số tiền 750.000 đồng do có hành vi không niêm yết giá hàng hóa theo quy định.

Theo báo cáo của cơ quan này, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (2019-nCoV) nên các mặt hàng trên tăng đột biến so với trước.

Đà Nẵng: Bán khẩu trang gấp 3 đến 4 lần, chủ cửa hàng nói không có lỗi - Ảnh 7.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng tuyên truyền, tổ chức cho các cơ sở kinh doanh mặt hàng y tế ký cam chấp hành đúng các quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Duy Thành, quyền Cục Trưởng cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết cơ quan này đã tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa. Bên cạnh đó, lực lượng quản lý thị trường đã tổ chức cho các cơ sở có kinh doanh khẩu trang y tế và dung dịch rửa tay vô trùng ký cam kết chấp hành đúng các quy định của pháp luật.

Trong sáng cùng ngày, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế rà soát số lượng khẩu trang y tế hiện có, mua bổ sung đảm bảo nhu cầu người dân; tổ chức bán khẩu trang tại trạm y tế cấp xã theo đúng giá công bố; chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế phát khẩu trang y tế miễn phí đến khám và chữa bệnh. Trước đó, ông Thọ cũng chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên – Huế rà soát, mua bổ sung khẩu trang y tế đảm bảo tối thiểu 2 triệu cái.

B.Vân- Q. Luật- Q. Tám