Sáng 26-1 (tức mùng 2 Tết), ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, hiện Bệnh viện Đà Nẵng đang thực hiện cách ly và điều trị cho một nam du khách quốc tịch Trung Quốc. Theo đó, du khách này nhập cảnh đến sân bay Đà Nẵng vào 15 giờ ngày 25-1 trên chuyến bay đến từ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Khi qua máy đo thân nhiệt tại sân bay Đà Nẵng, nam du khách này bị phát hiện có biểu hiện sốt nên được chuyển ngay vào phòng cách ly y tế tại sân bay. Nhân viên y tế đo nhiệt độ của người này là 38,5 độ. 

Đà Nẵng cách ly 1 khách Trung Quốc bị sốt khi vừa xuống sân bay - Ảnh 1.

Khu vực điều trị cách ly cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng

Sau đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đã báo cáo và đề xuất Sở Y tế khởi động quy trình giám sát xử lý như trường hợp nghi mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A, đồng thời báo cáo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch sân bay Đà Nẵng. Du khách này ngay lập tức được chuyển đến cách ly y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo ông Hồng, hiện bệnh viện đang tiến hành lấy các mẫu máu để thực hiện xét nghiệm cho bệnh nhân này.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, lúc 2 giờ 30 ngày 14-1, qua hệ thống máy đo thân nhiệt tại sân bay Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP phát hiện 2 du khách có dấu hiệu sốt, mệt mỏi.

Du khách thứ nhất là Wang Hao Yu (SN 2016), người thứ 2 là Xíong Tianzuo (SN 1997), cùng ngụ TP Vũ Hán. Hai bệnh nhân này cùng được chuyển ra phòng cách ly y tế tại sân bay Đà Nẵng. Sau 1 giờ theo dõi, Wang Hao Yu hạ sốt, nhiệt độ đo được là 36,9. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà nẵng cho phép bệnh nhân này nhập cảnh, khuyến cáo theo dõi y tế tại nơi tạm trú dự kiến là tại một khách sạn ở quận Sơn Trà.

Du khách Xíong Tianzuo có nhiệt độ 37,8 và ngay lập tức được chuyển đến cách ly y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy du khách này âm tích với virus corona.

Sở Du lịch TP Đà Nẵng trong cuộc họp với Chủ tịch UBND TP ngày 24-1 cho biết, từ ngày 30 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Nguyên đán, Đà Nẵng sẽ đón tổng cộng 93 chuyến bay đến từ các tỉnh, thành ở Trung Quốc. Sở Du lịch đã thông báo đến các khách sạn trên địa bàn, khi thấy hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh thì phải báo ngay đến Sở Y tế TP.

Tin-ảnh: B.Vân