Thông tin trên được giới chức trách Trung Quốc đưa ra hôm 25-1.

Theo hiệp hội du lịch Trung Quốc, các tour đang diễn ra vẫn được tiếp tục nhưng phải giám sát chặt chẽ sức khỏe của khách.

Biện pháp này có thể được nhiều nước hoan nghênh giữa lúc có nhiều tranh cãi về việc đón tiếp du khách Trung Quốc trong cơn bão dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Virus Vũ Hán: Trung Quốc không cho dân ra nước ngoài du lịch - Ảnh 1.

Nhiều người dân Philippines mang khẩu trang khi đi lễ chùa tại khu Chinatown ở Binondo, Manila ngày 25-1. Ảnh: REUTERS

Chính quyền Philippines đã quyết định đưa gần 500 du khách đến từ Vũ Hán trở về nước, theo xác nhận hôm 24-1 của ông Wyrlou Samodio, người phụ trách pháp lý của Cơ quan Hàng không Dân dụng Philippines.

Bắt đầu từ ngày 27-1, Trung Quốc tạm dừng tất cả tour du lịch theo nhóm, đồng thời ngừng bán gói vé máy bay và khách sạn cho công dân nước này ra nước ngoài.

Kênh CNN Philippines cho biết số du khách trên đã và sẽ trở về nước trên 3 chuyến bay vào tối 24, 25 và 27-1.

Giám đốc điều hành Ủy ban Hàng không dân dụng Philippines Carmelo Arcilla nhấn mạnh dù nước này đã thiết lập hàng rào kiểm tra y tế nghiêm ngặt tại các sân bay trên cả nước kể từ ngày 5-1 song hoàn toàn không đủ để ngăn chặn virus corona mới. Theo ông này, giai đoạn ủ bệnh của virus mới chưa được xác định. Chỉ sau giai đoạn này, các triệu chứng mới nổi rõ ở những người mắc virus như sốt, ho, khó thở…

Virus Vũ Hán: Trung Quốc không cho dân ra nước ngoài du lịch - Ảnh 3.

Kiểm tra nhiệt độ tại sảnh đến của sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok hôm 24-1. Ảnh: Reuters

Trong lúc này, Thái Lan xác nhận ca nhiễm virus thứ năm hôm 24-1, là một phụ nữ Trung Quốc 33 tuổi đến từ Vũ Hán. Cô này đi cùng con gái 7 tuổi.

Trung tâm nghiên cứu Kasikorn (KRC) cho hay số lượng du khách Trung Quốc tới Thái Lan dịp Tết Nguyên đán sẽ chỉ bị ảnh hưởng nhẹ, giảm từ con số dự kiến 366.000 xuống khoảng 355.000-358.000.

Còn ông Vichit Prakobgosol, chủ tịch Hiệp hội Công ty du lịch Thái Lan, ước tính việc chính phủ Trung Quốc tạm dừng cho công dân ra nước ngoài du lịch sẽ khiến Thái Lan thiệt hại khoảng 50 tỉ baht trong vòng hơn 2 tháng tới. "Trong khoảng 900.000 khách Trung Quốc tới Thái Lan hàng tháng, 50% đi theo đoàn. Dù khách đi lẻ không bị hạn chế bởi lệnh cấm trên song nhiều người có thể lo lắng và quyết định không ra nước ngoài du lịch nữa" - ông này nói.

Dù vậy, theo báo Bangkok Post, trong dư luận Thái Lan có nhiều ý kiến chỉ trích chính phủ tiếc doanh thu du lịch mà không mạnh tay ngăn chặn khách Trung Quốc nhập cảnh, làm tăng nguy cơ virus vào Thái Lan.

Hải Ngọc (Theo CNN, New York Times)