Chiều 25-3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý  trường hợp bệnh nhân thứ 6 tại địa phương này. 

Cụ thể, bệnh nhân tên T.N.T.M (SN 1993, giới tính nữ, quốc tịch Việt Nam, được xác định là bệnh nhân thứ 135 theo công bố của Bộ Y tế vào tối cùng ngày). Nữ bệnh nhân trên làm việc tại một nhà hàng ở TP Lund, Thụy Điển, nhà bố mẹ ở Hải Phòng, nhà chồng ở TP HCM.

Tại Thụy Điển, bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với 1 người bạn tên M.K (hiện tại đang ở nước ngoài). Hằng ngày, bệnh nhân di chuyển bằng tàu từ Malmo đến Lund để làm việc tại nhà hàng, có tiếp xúc với nhiều khách du lịch và người địa phương không đeo khẩu trang.

Ngày 19-3, bệnh nhân đi tàu từ Malmo Hyllie đến sân bay Cô-pen-ha-gen, Đan Mạch, chờ tại sân bay 8 tiếng và không giao tiếp với ai. Sau đó, bệnh nhân lên chuyến bay QR164 từ Cô-pen-ha-gen đến Doha (Qatar) ngồi ghế 46D, ngồi cùng hàng ghế với 1 người sau đó đổi ghế sang hàng bên cạnh ngồi một mình, hàng ghế trên và dưới đều có 1 đến 2 người/hàng, bệnh nhân không giao tiếp với ai và đeo khẩu trang trên toàn chuyến bay.

Ngày 20-3, bệnh nhân quá cảnh tại Doha 2 tiếng và lên chuyến bay  QR 832 từ Doha đến Bangkok (Thái Lan) ngồi ghế 39A, ngồi 1 mình/hàng, hàng trên dưới có từ 2 đến 3 người/hàng về đến sân bay Bangkok  lúc 18 giờ cùng ngày. Sau đó, bệnh nhân ngồi chờ tại sân bay đến sáng 21-3. 

Ngày 21-3, bệnh nhân lên chuyến bay PG947 ngồi ghế 16A từ Bangkok về đến sân bay Đà Nẵng lúc 12 giờ 40 phút cùng ngày. Tại sân bay Đà Nẵng, bệnh nhân thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát và khai báo y tế theo quy định áp dụng đối với tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài. Theo đó, bệnh nhân khai báo trong vòng 14 ngày qua đi qua các khu vực như trên và không xuất hiện các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm. Giám sát máy đo thân nhiệt cho thấy, thân nhiệt bệnh nhân bình thường, quan sát thể trạng bệnh nhân bình thường.

Theo quy định, lúc 15 giờ ngày 21-3, bệnh nhân được xe cách ly của Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng đưa đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5, bố trí ở phòng số 14 gồm 20 người. 

Đà Nẵng cách ly riêng 19 người ở cùng phòng với bệnh nhân thứ 135 - Ảnh 1.

Đưa người Việt Nam nhập cảnh từ nước ngoài về vào khu cách ly tập trung tại TP Đà Nẵng

Từ 21-3 đến 24-3, bệnh nhân sinh hoạt bình thường tại khu cách ly, không tiếp xúc với ai ở cự ly gần và đeo khẩu trang hàng ngày. Ngày 23-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm, bằng phương pháp Real-time-PCR lúc 21 giờ 30 phút ngày 24-3 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, trên chuyến bay PG947 từ Bangkok  về Đà Nẵng mà bệnh nhân 135 di chuyển có tổng cộng 131 người Việt Nam, trong đó có 22 trường hợp ngồi gần (cùng hàng, trước 2 hàng và sau 2 hàng ghế). Tất cả những người này đều đã được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5.

Trong ngày 22 và 23-3, CDC Đà Nẵng đã tiến hành lấy mẫu theo quy định đối với 131 người trên (trong đó có bệnh nhân 135). Kết quả130/130 người còn lại đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau khi có kết quả xét nghiệm đối với bệnh nhân 135, ngành chức năng đã thực hiện cách ly bệnh nhân tại phòng riêng, không để bệnh nhân tiếp tục tiếp xúc với người khác tại cơ sở cách ly tập trung. Sau đó, bệnh nhân được vận chuyển bằng xe cấp cứu đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng vào sáng ngày 25-3.

Hiện tại, ngành chức năng TP Đà Nẵng đã thực hiện cách ly riêng biệt đối với 19 người ở cùng phòng với bệnh nhân, 22 người ngồi gần trên chuyến bay PG947 (trong đó đã có 3 người ở cùng phòng với bệnh nhân) tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - Quân khu 5. 

B.Vân