Sáng 31-5, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức lễ xuất quân đoàn thầy thuốc tình nguyện hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19.

Đoàn gồm 18 cán bộ, nhân viên là những chuyên gia thuộc các lĩnh vực hồi sức tích cực, hồi sức tim mạch, chống độc... do TS-BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế làm trưởng đoàn.

Phó Giám đốc và các chuyên gia, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế xung phong vào vùng dịch Bắc Giang - Ảnh 1.

GS-TS Phạm Như Hiệp phát biểu tại lễ xuất quân

Tại Bắc Giang, đoàn có thể sẽ phụ trách một bệnh viện dã chiến hoặc phối hợp tác nghiệp cùng các đơn vị khác tuỳ theo tình hình thực tế. Bên cạnh trực tiếp tham gia điều trị, sàng lọc, truy vết... các chuyên gia, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế còn dự kiến trình bày một số báo cáo khoa học nhằm chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Phó Giám đốc và các chuyên gia, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế xung phong vào vùng dịch Bắc Giang - Ảnh 2.

TS-BS Nguyễn Thanh Xuân nhận hoa từ ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế

Tại lễ xuất quân, GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, chia sẻ rằng ông đặt trọn niềm tin vào những y - bác sĩ đã xung phong vào tâm dịch. "Họ là những người thầy thuốc ưu tú, không ngại hiểm nguy để làm tròn trách nhiệm với đất nước, với nhân dân. Trước khi đoàn xuất phát, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện động viên với các y bác sĩ, tất cả đều rất quyết tâm với mục tiêu chiến thắng Covid-19".

Phó Giám đốc và các chuyên gia, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế xung phong vào vùng dịch Bắc Giang - Ảnh 3.

TS-BS Nguyễn Thanh Xuân (người cầm bó hoa), vừa trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2021-2026.

Bệnh viện Trung ương Huế là cơ sở y tế hạng đặc biệt đóng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trong các đợt dịch vừa qua, Bệnh viện này đã điều trị nhiều bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện ở tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng như Đà Nẵng, Quảng Trị chuyển tới. Mới đây, trong 5 bệnh nhân SARS-CoV-2 được phát hiện trong cộng đồng ở Thừa Thiên - Huế được đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế điều trị thì đã có 4 người đã khỏi bệnh, xuất viện.

Đà Nẵng đưa đội y - bác sĩ tinh nhuệ hỗ trợ tâm dịch Bắc Giang

Trước đó, chiều 30-5, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi tiễn đoàn y - bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng trước khi đoàn này lên đường đi Bắc Giang để hỗ trợ tỉnh này trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Đoàn gồm 10 người, trong đó có 3 bác sĩ, 7 điều dưỡng của Bệnh viện Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi tiễn đoàn, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho hay tình hình dịch bệnh trên cả nước đang diễn biến phức tạp. Việc các y - bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng đến hỗ trợ Bắc Giang thể hiện tinh thần và trách nhiệm, nghĩa tình của Đà Nẵng.

Đà Nẵng đưa đội y - bác sĩ tinh nhuệ hỗ trợ tâm dịch Bắc Giang - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, động viên đoàn y - bác sĩ trước khi lên đường đến Bắc Giang làm nhiệm vụ

"Khi chúng ta khó khăn, các địa phương đã giúp chúng ta đẩy lùi dịch bệnh. Chúng tôi trân trọng và tuyên dương tinh thần tự nguyện của các anh chị em y - bác sĩ, những người ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19 của Đà Nẵng" - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói và đề nghị ngành y tế quan tâm, tạo điều kiện cho các thành viên trong đoàn hoàn thành nhiệm vụ.

Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho rằng đây là nhiệm vụ của ngành y tế TP. Theo bác sĩ Yến, lần này, đoàn sẽ đến Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang, nơi đang tập trung các ca Covid-19 nặng để tham gia điều trị.

"Chuyến đi lần này dự kiến sẽ dài và không biết khi nào sẽ trở về, nhưng với tinh thần Đà Nẵng, anh em y - bác sĩ sẽ cố gắng hết sức để cùng hỗ trợ Bắc Giang đẩy lùi dịch bệnh" - bác sĩ Yến nhấn mạnh.

Đà Nẵng đưa đội y - bác sĩ tinh nhuệ hỗ trợ tâm dịch Bắc Giang - Ảnh 2.

Đoàn y - bác sĩ gồm 10 thành viên đều là những người có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng, Phó khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng - trưởng đoàn công tác, cho hay ngày 31-5, đoàn sẽ khởi hành đi Bắc Giang. Nhiệm vụ mà đoàn công tác nhận được là sẽ đến Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang, nơi đang điều trị các ca Covid-19 nặng để hỗ trợ công tác điều trị. Theo bác sĩ Hùng, chuyến công tác lần này chưa dự kiến ngày trở về và mong muốn cùng với sự góp sức của các y - bác sĩ trên cả nước, Bắc Giang sẽ sớm khống chế được dịch bệnh, điều trị thành công cho các ca Covid-19 nặng.

"Anh em trong đoàn đã sẵn sàng tất cả, chỉ chờ ngày mai lên đường. Mọi người luôn trong tâm thế sẽ làm hết mình để hỗ trợ Bắc Giang" - bác sĩ Hùng bày tỏ.

Bích Vân

Quang Tám