Chị Trần Thị Hạnh (quận Hải Châu), cho biết chị mang con đến từ 8 giờ sáng để lấy phiếu vào tư vấn tiêm chủng cho con. Tuy nhiên, số phiếu chị cầm trên tay lên đến con số 230 nên không biết khi nào mới đến lượt.

Nhiều người đến từ sáng sớm vẫn chưa đến lượt tư vấn

Nhiều người đến từ sáng sớm vẫn chưa đến lượt tư vấn

Nhiều người đứng, ngồi ngoài sân đợi đến lượt

Nhiều người đứng, ngồi ngoài sân đợi đến lượt

Trong khi đó, đến 9 giờ 15 cùng ngày, đã có gần 300 người đăng ký tiêm ngừa. Theo một nhân viên tư vấn, những ngày trước số người mang con đến tiêm chủng cũng thưa thớt, trung bình khoảng 100 đến 200 người, nhưng sáng hôm nay (18-4), lượng người đem con đến quá đông, gấp nhiều lần so với ngày trước. “Nguyên nhân do tình trạng bệnh sởi diễn biến phức tạp nên họ lo sợ mới mang con đi tiêm chủng”, nhân viên y tế nói.

Theo quan sát của chúng tôi, ngoài số lượng 300 người đăng ký vào tiêm ngừa, hàng trăm người mang con đến nhưng đành ra về vì người quá đông, không chen chân nổi. Toàn bộ những hàng ghế dành cho người đến tiêm chủng đều đã kín chỗ nên hàng trăm người phải đứng, ngồi khắp khoảng sân trung tâm.

Trước cửa Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng treo biển hết vắc-xin

Trước cửa Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng treo biển hết vắc-xin

Mặc dù trước cửa Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng, đã treo tấm bảng thông báo “Hôm nay tạm hết vắc xin các loại: Thủy đậu (các loại), sởi, quai bị, Infanrix Hexa (6 trong 1)… nhưng nhiều người vẫn chen lấn lấy phiếu tiêm phòng bệnh sởi.

Theo bác sĩ Nguyễn Tam Lãm, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc-xin sinh phẩm thuộc Trung tâm Y tế dự phòng TP, hiện Đà Nẵng có 34 ca xét nghiệm dương tính với bệnh sởi. Hiện nay, trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia vào này 24-29 hàng tháng, các trạm y tế phường, xã vẫn tiêm phòng sởi miễn phí cho trẻ từ 9 đến 24 tháng tuổi.

Thời gian qua, tỉ lệ tiêm chủng giảm đáng kể do nhiều phụ huynh lo lắng trước những thông tin về các trường hợp phản ứng sau tiêm vắc-xin Viêm gan B, Quinvaxem… Do đó, nhiều người đã bỏ qua mũi tiêm này tại các trạm y tế. Tuy nhiên những ngày qua, bệnh sởi có xu hướng lan rộng, các bậc cha mẹ mới hốt hoảng đưa con đi tiêm dịch vụ, khiến trung tâm quá tải.

Những ngày qua, khi bệnh sởi có xu hướng lan rộng, các bậc cha mẹ mới hốt hoảng đưa con đi tiêm dịch vụ

Những ngày qua, bệnh sởi có xu hướng lan rộng, các bậc cha mẹ mới hốt hoảng đưa con đi tiêm dịch vụ

Theo bác sĩ Lãm, từ ngày 25 đến ngày 29 - 4, Đà Nẵng có đợt tiêm bổ sung vắc-xin sởi tại 56 trạm y tế phường, dự kiến sẽ tiêm cho khoảng 8.500 trẻ.

Theo hướng dẫn của các bác sĩ tư vấn, trẻ mắc bệnh sởi, nhất là từ khi phát ban, cần được cách ly ít nhất 7 ngày. Nên trang bị khẩu trang cho người người lớn và trẻ khi ra đường, tiếp xúc với các môi trường dễ lây bệnh như bệnh viện, trường học, nơi tập trung đông người. Hàng ngày phụ huynh nên làm vệ sinh mũi, họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý để đường hô hấp của trẻ luôn sạch sẽ, khỏe mạnh.

Tin, ảnh: Q. Châu