Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát, trực tiếp tìm hiểu bệnh sởi

Tin mới

15/04/2014 21:32

(NLĐO) - Chiều 15-4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi thị sát để trực tiếp tìm hiểu về tình hình bệnh sởi giữa lúc bệnh sởi diễn biến bất thường, có 108 ca tử vong. Phó Thủ tướng yêu cầu tính toán, cân nhắc, công bố dịch nếu thực sự cần thiết.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm bệnh nhân sởi tại BV Nhi Trung ương chiều 15-4
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm bệnh nhân sởi tại BV Nhi Trung ương chiều 15-4

 

Trước diễn biến bất thường của dịch sởi và số bệnh nhi mắc bệnh sởi biến chứng nặng phải nhập viện tăng cao, chiều 15-4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế báo cáo về dịch sởi, đồng thời trực tiếp đi thị sát Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương để trực tiếp tìm hiểu về tình hình bệnh nhi mắc sởi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến tận giường bệnh thăm các bệnh nhi mắc sởi biến chứng nặng đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Trung tâm Hồi sức của BV Nhi Trung ương, tận mắt chứng kiến nhiều bệnh nhi phải nằm ghép 2-3 và nhiều cháu phải thở máy do suy hô hấp nặng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã cảm ơn và chia sẻ với các bác sĩ, điều dưỡng do điều kiện làm việc căng thẳng, áp lực.

Trước tình hình nghiêm trọng của bệnh sởi, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo các BV và Bộ Y tế cần truy tìm nguyên nhân khiến bệnh sởi có những diễn biến bất thường so với mọi năm. Đồng thời đưa ra cách ứng phó, chặn đứng dịch bệnh và hạn chế thấp nhất số trẻ tử vong do sởi.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát, trực tiếp tìm hiểu bệnh sởi

 

Phó Thủ tướng chỉ đạo ngành Y cần truy tìm nguyên nhân khiến bệnh sởi có những diễn biến bất thường, đồng thời đưa ra cách ứng phó, chặn đứng dịch bệnh và hạn chế thấp nhất số trẻ tử vong do sởi

Thăm các bệnh nhi mắc sởi biến chứng nặng, Phó Thủ tướng (đeo kính) chỉ đạo ngành Y cần truy tìm nguyên nhân khiến bệnh sởi có những diễn biến bất thường, đồng thời đưa ra cách ứng phó, chặn đứng dịch bệnh và hạn chế thấp nhất số trẻ tử vong do sởi

 

Phó Thủ Tướng khẳng định không để bệnh nhi thiếu thuốc điều trị, sẽ tăng cường trang thiết bị, vật tư y tế từ nguồn dự trữ quốc gia trên cơ sở đề xuất của BV Nhi Trung ương để điều trị cứu chữa cho bệnh nhi. BV Nhi Trung ương cũng đề xuất việc áp dụng chế độ phụ cấp chống dịch cho các y bác sĩ trong thời điểm này.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tính toán, cân nhắc, công bố dịch nếu thực sự cần thiết. Lãnh đạo ngành Y cần đưa ra cơ chế linh động cho các y bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân sởi như cơ chế đang trong dịch.

 

108 trường hợp tử vong do sởi

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đến thời điểm này đã có 108 trường hợp tử vong do sởi, các bệnh biến chứng sau sởi và các ca mắc sởi kèm theo bệnh lý khác. Trong đó có 103 ca tại BV Nhi Trung ương, 4 ca tại BV Bạch Mai và 1 ca tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương.

PGS-TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương, cho biết dịch sởi năm nay diễn biến nghiêm trọng với các biến chứng do sởi, diễn biến bệnh rất nhanh. Số trẻ bị đồng nhiễm cùng lúc nhiều loại virus khiến cho sức khỏe suy sụp nhanh, không còn sức đề kháng để chống lại bệnh tật. Đây là những diễn biến khác hẳn với bệnh sởi ở các vụ dịch trước.

Ông Hải cho biết thêm biến chứng viêm phổi với diễn biến nhanh và nặng ở trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm ngừa sởi (dưới 9 tháng tuổi) là nhiều nhất. Đây là điểm bất thường của đợt dịch này. Tại BV hiện đang có 225 bệnh nhi mắc sởi đang điều trị, hầu hết phải nằm ghép 2-3 trẻ/giường bệnh.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Y tế nhiều lần khẳng định sởi đã "hạ nhiệt". Tuy nhiên, tại các BV, số bệnh nhân nặng do biến chứng sởi tiếp tục gia tăng và liên tục ghi nhận bệnh nhi tử vong liên quan đến sởi. Hiện mỗi ngày Khoa Truyền nhiễm (BV Nhi Trung ương) vẫn tiếp nhận 20-30 bệnh nhân sởi.

 

Tin - ảnh: N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI