Ngày 4-3, thông tin từ Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đã tham mưu trình UBND TP về việc ra quyết định xử phạt hành chính đối với Phòng khám Đa khoa Hữu Thọ (thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Hữu Thọ) trên đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ).

Đà Nẵng: Vừa tái hoạt động, phòng khám có BS Trung Quốc lại vi phạm - Ảnh 1.

Sở Y tế Đà Nẵng trả lời phản ánh của bệnh nhân

Trước đó, anh T.Q.B (SN 1984, ngụ tỉnh Kon Tum) đến phòng khám này để khám vô sinh. Tại phòng tiểu phẫu, bác sĩ (BS) người Trung Quốc thực hiện việc nhét ống vào niệu đạo và nói bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt, cần phải hút và khuyến cáo truyền dung dịch rửa.

Lúc này, anh B. bức xúc bởi phòng khám không tư vấn cho anh trước khi vào phòng tiểu phẫu. Đến khi đã thực hiện việc trên mới nói cho bệnh nhân biết chi phí dung dịch rửa có phí từ 6-9 triệu đồng (2 loại khác nhau).

Anh B. ban đầu không đồng ý nhưng bị "dọa" nếu không dùng dung dịch thì nguy hiểm đến cơ thể và đau nên anh B. buộc phải sử dụng. Thấy vậy, anh B. yêu cầu BS ghi rõ tên thuốc truyền nhưng BS lúc này "không ghi".

Đà Nẵng: Vừa tái hoạt động, phòng khám có BS Trung Quốc lại vi phạm - Ảnh 2.

Phòng khám Đa khoa Hữu Thọ vẫn tái phạm sau khi đi vào hoạt động trở lại

Sau đó, phòng khám tiếp tục các yêu cầu phát sinh như" truyền ven, kê đơn thuốc chữa viêm đông y (với chi phí 6 triệu đồng/10 ngày). Đến ngày 11-1, anh B. đã phản ánh và tố giác vụ việc lên cơ quan chức năng để mong được xử lý. Ngày 1-3, Sở Y tế đã có phản hồi và cho biết đã phối hợp với các cơ quan ban ngành để kiểm tra và đã tham mưu cho UBND TP ra quyết định xử phạt hành chính đối với phòng khám Hữu Thọ.

Trước đó, trong các tháng 1 và 3-2018, Phòng khám Đa khoa Hữu Thọ cũng đã bị Sở Y tế 2 lần phạt 32 triệu đồng. Đến tháng 7-2018, sau khi khi bị liên ngành kiểm tra, trong thời gian chờ kết quả xử phạt, phòng khám này tiếp tục "chặt chém" bệnh nhân. Vào tháng 9-2018,  phòng khám này từng bị UBND TP xử phạt 134 triệu đồng; tước giấy phép 3 tháng. Tuy mới vừa hoạt động trở lại vào tháng 1-2019, phòng khám này lại xảy ra vụ việc trên khiến bệnh nhân bức xúc đã phản ánh và tố giác lên Sở Y tế.


Vĩnh Quyên