Ngày 24-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Y tế các quận huyện thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn. 

Theo kế hoạch do UBND TP Đà Nẵng ban hành, thời gian lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 24 đến 26-5 theo phương pháp gộp mẫu, 10 người/ mẫu. Đối tượng là tất cả người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và khu công nghệ cao trên địa bàn.

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH MTV The Blues - KCN Hòa Khánh, TP Đà Nẵng khai báo để lấy mẫu xét nghiệm trong sáng 24-5

Mục đích của việc xét nghiệm nhằm phát hiện sớm người mắc Covid-19 để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch Covid-19 lây lan trong KCN trên địa bàn.

Tại Đà Nẵng, có 6 khu công nghiệp và 1 khu công nghệ cao với hơn 65.000 lao động đang làm việc. Riêng công nhân làm việc tại KCN An Đồn, KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng đã được xét nghiệm SARS-CoV-2 từ ngày 12 đến 17-5. Do vậy, cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 52.000 người lao động đang làm việc tại khu công nghệ cao và 4 KCN còn lại.

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân - Ảnh 2.

Tại Công ty TNHH MTV The Blues sẽ có 781 công nhân làm việc được lấy mẫu xét nghiệm, dự kiến thực hiện xong trong ngày 24-5

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân - Ảnh 3.

Công nhân công ty TNHH MTV The Blues xếp hàng giãn cách khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân - Ảnh 4.

Trong các xưởng sản xuất, Công ty TNHH MTV The Blues cũng thực hiện nghiêm ngặt 5K

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân - Ảnh 5.

Công nhân Công ty TNHH Daiwa Việt Nam, đường Mê Linh, KCN Hòa Khánh xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm sáng 24-5

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân - Ảnh 6.

Bố trí ngồi giãn cách để chờ lấy mẫu

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân - Ảnh 7.

Công ty TNHH Daiwa Việt Nam bố trí 2 phòng để lấy mẫu cho công nhân

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân - Ảnh 8.

Toàn bộ công nhân, người lao động làm việc tại các KCN, khu công nghệ cao ở Đà Nẵng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm trong 3 ngày từ 24 đến 26-5

TP Đà Nẵng từng ghi nhận ổ dịch tại Công ty Trường Minh ở KCN An Đồn, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Đỉnh điểm sau ca bệnh đầu tiên tại công ty này, ngành y tế phát hiện thêm 33 người làm chung công ty cũng nhiễm Covid-19. Hiện nay, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các KCN trên địa bàn TP Đà Nẵng được siết chặt. Các đơn vị, doanh nghiệp tuân thủ nghiêm quy định 5K trong hoạt động sản xuất.

B.Vân