Khoảng 10 giờ 30 ngày 27-3, Bệnh viện Đà Nẵng đã cho xuất viện 3 bệnh nhân mắc Covid-19. Theo đó, 3 bệnh nhân gồm: 2 bệnh nhân người Anh (bệnh nhân thứ 22 và 23, được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19 vào ngày 8-3) và bệnh nhân thứ 35 (nữ nhân viên Điện máy Xanh, được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19 ngày 10-3, xác định bị lây nhiễm trong khi tư vấn bán hàng cho 2 bệnh nhân 22 và 23).

Clip 3 bệnh nhân xuất viện

Các bệnh nhân được y bác sĩ đưa xuống từ khu vực điều trị ở tầng 3-4, khoa Y học nhiệt đới xuống tiền sảnh của khoa ở tầng trệt. Tại đây, bác sĩ Lê Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng đã trao giấy ra viện sau điều trị Covid-19 và giấy chuyển cách ly cho 3 bệnh nhân trên. Sau khi nhận giấy ra viện, 3 bệnh nhân được ekip y bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng đưa ra xe cấp cứu để rời khỏi bệnh viện.

2 du khách người Anh sẽ được đưa đi cách ly tại một khách sạn trên địa bàn Đà Nẵng. Riêng nữ bệnh nhân thứ 35 sẽ cách ly tại nhà, dưới sự giám sát của địa phương. Cả 3 ca này sẽ được cách ly, theo dõi trong vòng 14 ngày tới để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Đà Nẵng xuất viện 3 bệnh nhân mắc Covid-19: Niềm tự hào của đội ngũ y bác sĩ điều trị - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng (ngoài cùng bên phải) trao giấy ra viện cho nữ bệnh nhân thứ35

Chia sẻ với báo chí sau khi 3 bệnh nhân trên xuất viện, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho hay, khi nhận 3 ca bệnh trên, ngành y tế Đà Nẵng đã "cảm thấy rất lo lắng". Tuy nhiên, đội ngũ y bác sĩ của khoa Y học nhiệt đới và Bệnh viện Đà Nẵng đã cố gắng hết sức để thực hiện điều trị. 

"Biết là nguy hiểm nhưng vẫn tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân. Xin trân trọng cảm ơn đội ngũ y bác sĩ của Khoa Y học nhiệt đới và các khoa phòng liên quan, ban lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng" - bà Yến nói. Theo bà Yến, sự việc ra việc của 3 bệnh nhân này là niềm vui của người dân Đà Nẵng, lãnh đạo thành phố và của ngành y tế.  Bà Yến đã trao tặng cho đội ngũ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng bó hoa cùng với món quà nhỏ.

Đà Nẵng xuất viện 3 bệnh nhân mắc Covid-19: Niềm tự hào của đội ngũ y bác sĩ điều trị - Ảnh 3.

Các y bác sĩ đưa 2 bệnh nhân người Anh và nữ bệnh nhân thứ 35 rời bệnh viện

Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm, Trưởng khoa Y học nhiệt đới, quá trình điều trị của bệnh nhân được khoa bám sát theo hướng dẫn của Bộ Y tế. "Sau 3 lần xét nghiệm âm tính đối với 3 bệnh nhân trên, đối với chúng tôi, đó là niềm tự hào" - bác sĩ Hàm nói. Theo bác sĩ Hàm, phần thưởng xứng đáng nhất của đội ngũ y bác sĩ tham gia điều trị lần này là các ca dương tính được khỏi bệnh. Cũng theo bác sĩ Hàm, đội ngũ y bác sĩ điều trị cho các ca mắc Covid-19 được cách ly hoàn toàn tại khoa Y học nhiệt đới từ khi bắt đầu tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc bệnh đến hiện tại.

Bác sĩ Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, quy định của Bộ Y tế chỉ cần xét nghiệm âm tính 2 lần cách nhau 24 giờ và bệnh nhân có quá trình điều trị trên 14 ngày thì có thể xuất viện. Tuy nhiên vì đây là những ca đầu tiên nên bệnh viện tiếp tục làm xét nghiệm một lần nữa. “Qua 3 kết quả xét nghiệm đều âm tính cách nhau trên 72 giờ, nên chúng tôi cũng yên tâm phần nào khi bệnh nhân ra viện. Sau khi bệnh nhân ra viện vẫn tiếp tục cách ly 14 ngày" - bác sĩ Nhân nói.

Hình ảnh buổi xuất viện 3 ca bệnh mắc Covid-19 tại Đà Nẵng:

Đà Nẵng xuất viện 3 bệnh nhân mắc Covid-19: Niềm tự hào của đội ngũ y bác sĩ điều trị - Ảnh 4.

Hai bệnh nhân người Anh nhận giấy ra viện và giấy chuyển cách ly để tiếp tục đi cách ly 14 ngày tại một khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng

Đà Nẵng xuất viện 3 bệnh nhân mắc Covid-19: Niềm tự hào của đội ngũ y bác sĩ điều trị - Ảnh 5.

Nữ bệnh nhân thứ 35 được cách ly tại nhà

Đà Nẵng xuất viện 3 bệnh nhân mắc Covid-19: Niềm tự hào của đội ngũ y bác sĩ điều trị - Ảnh 6.

Các bệnh nhân được đưa rời khỏi bệnh viện bằng xe cấp cứu

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế chia sẻ thông tin về 3 ca mắc Covid-19 xuất viện

Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm, Trưởng khoa Y học nhiệt đới, đơn vị trực tiếp điều trị các ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng

Đà Nẵng đã ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 trong đó có 3 ca bệnh nói trên. Ngoài ra, 3 ca khác gồm 1 người nước ngoài, 2 người Việt nhập cảnh về nước đều được cách ly tập trung ngay sau khi xuống sân bay đến khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi phát hiện các ca mắc Covid-19, ngành chức năng Đà Nẵng đã chuyển tất cả vào điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng ở khu riêng biệt được bố trí tại khoa Y học nhiệt đới.

B.Vân - Q.Luật