Những năm vừa qua, các bệnh lý ung thư gan, viêm gan, xơ gan và các bệnh lý mật tụy đã và đang là những thách thức to lớn.

Tại Việt Nam, ung thư gan hiện là căn bệnh có tỉ lệ mắc mới cao nhất. Trong năm 2020 ghi nhận 26.418 trường hợp mắc mới và tỉ lệ tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh. Đa số khi biết mắc bệnh thì đã ở giai đoạn cuối. Có đến 90% bệnh nhân ung thư gan là ung thư biểu mô tế bào gan.

Đa số phát hiện bệnh ung thư gan ở giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Một ca điều trị bệnh gan tại TP HCM

Theo GS-TS Lê Trung Hải, để cải thiện vấn đề này phải thực hiện song song 2 giải pháp là tăng cường thông tin tuyên truyền về kiến thức phòng bệnh, đẩy mạnh cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới trong việc điều trị, chăm sóc các bệnh về gan, mật. Nằm trong nhóm giải pháp này, mới đây Hội Gan mật Việt Nam phối hợp Roche Việt Nam đã tổ chức hội nghị gan mật toàn quốc lần thứ 16 với chủ đề "Tiến bộ kỹ thuật trong điều trị đa mô thức và chăm sóc người bệnh". Hội nghị có gần 1.000 đại biểu trong nước cùng nhiều chuyên gia quốc tế tham dự (trực tiếp và trực tuyến) đã trình bày, trao đổi nhiều thông tin, kỹ thuật mới về điều trị bệnh gan, mật.

Tin-ảnh: X.Thu