Chiều 17-8, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết bệnh viện vừa ghép gan thành công cho bệnh nhi 18 tháng tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối. Đây là ca ghép gan đầu tiên cho trẻ bị ung thư gan được tiến hành tại Việt Nam, mở ra cánh cửa hy vọng mới cho các trẻ em không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Trước đó, bé gái này được phát hiện u nguyên bào gan ác tính từ khi mới 11 tháng tuổi. Dù đã trải qua 6 đợt điều trị hóa chất và nút mạch song khối u vẫn phát triển nhanh, không có khả năng cắt bỏ và có nguy cơ di căn đến các cơ quan khác.

Em bé ung thư gan đầu tiên ở Việt Nam được ghép gan thành công - Ảnh 1.

Ghép gan cho bệnh nhi 18 tháng tuổi bị ung thư gan

Cuộc hội chẩn giữa các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã diễn ra vào cuối tháng 5-2021. PGS-TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, quyết định lựa chọn phương án ghép gan để cứu sống bệnh nhi. Người hiến tặng gan cứu sống bệnh nhi là mẹ của bệnh nhi, 41 tuổi.

Theo PGS-TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện, trở ngại đầu tiên mà các bác sĩ phải vượt qua, đây là em bé đầu tiên được ghép gan trên nền bệnh lý ác tính, nhiều nguy cơ biến chứng và rủi ro rất cao. Do đó các xét nghiệm tầm soát di căn trước phẫu thuật đã được tiến hành thận trọng và tỉ mỉ nhằm đưa ra các phương án phẫu thuật tối ưu.

Khối u quá lớn, chiếm toàn bộ thể tích gan, đặc biệt có một phần u xâm lấn và chèn ép tĩnh mạch chủ. Thêm vào đó, tình trạng bất đồng nhóm máu hệ ABO giữa người cho và người nhận cũng là một khó khăn rất lớn về chuyên môn trong ca ghép.

Em bé ung thư gan đầu tiên ở Việt Nam được ghép gan thành công - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật ghép gan cho em bé ung thư gan giai đoạn cuối đầu tiên ở Việt Nam đã thành công

Để hạn chế tối đa các phản ứng bất lợi về miễn dịch do bất đồng nhóm máu, các bác sĩ chuyên khoa gan mật đã phải sử dụng các liệu pháp điều trị nội khoa trước ghép để bé có thể sẵn sàng nhận mảnh ghép từ người mẹ. Các phương án dự phòng phản ứng thải loại sau ghép thường gặp ở những trường hợp ghép gan do bất đồng nhóm máu cũng được chuẩn bị sẵn sàng.

Ca phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi đã thành công với sự phối hợp của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Mẹ bệnh nhi được ra viện sau phẫu thuật 1 tuần. Bệnh nhi cũng khỏe mạnh trở về trong vòng tay của gia đình 2 tuần sau đó.

N.Dung - M.Chi