Hỏi: Tôi bị viêm phụ khoa nhẹ. Bác sĩ kê đơn thuốc 5 ngày, tôi uống được 2 ngày thì có lịch tiêm vắc-xin. Vậy tôi có thể tiêm không?

Trả lời: Vấn đề của bạn không quan trọng, vì vậy, nếu có lịch tiêm thì tiêm ngay.

Đã tiêm vắc-xin Covid, tiêm thêm vắc-xin cúm được không? - Ảnh 1.

Đã tiêm vắc-xin Covid, tiêm thêm vắc-xin cúm được không? (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Hỏi: Tôi có tiền sử dị ứng thuốc và bị suy hô hấp, tại điểm tiêm vắc-xin Covid-19 bác sĩ nói phải đến bệnh viện tiêm. Tôi đã liên hệ nhiều bệnh viện và họ nói chưa có dịch vụ tiêm. Vậy tôi phải làm sao để được tiêm vắc-xin?

Trả lời: Bạn nên nói với bác sĩ bị dị ứng thuốc gì, phản ứng như thế nào, nếu dị ứng độ 3 thì mới chống chỉ định, còn nhẹ thì tiêm bình thường (tại các điểm tiêm đều có bác sĩ cấp cứu). Để được tiêm bạn nên liên hệ với y tế địa phương.

Hỏi: Tôi đang cho con bú sữa mẹ và cũng được tiêm 1 mũi vắc-xin AstraZeneca. Mũi 2 được bệnh viện xếp lịch tiêm vắc-xin Pfizer nhưng sau mũi 1 chỉ có 1 tháng, vậy có sao không?

Trả lời: Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm tối thiểu 1 tháng là có thể tiêm tiếp, không sao cả. Chị nên đi tiêm mũi 2, bởi tiêm đủ 2 mũi sẽ có lượng kháng thể nhiều hơn 1 mũi.

Hỏi: Tôi năm nay 81 tuổi và vợ tôi 77 tuổi, chúng tôi đã tiêm 2 mũi vắc-xin Pfizer (mũi 2 vào ngày 30-8). Ngày 22-10-2020 chúng tôi tiêm vắc-xin phòng cúm Influvac. Vậy vào tháng 10 tới, chúng tôi có thể (hoặc cần phải) tiêm phòng cúm cho năm nay không?

Trả lời: Chào bác, chúc mừng bác đã tiêm xong vắc-xin phòng Covid-19, sắp tới bác có thể tiêm ngừa cúm bình thường. Chúc 2 bác mạnh khỏe và hạnh phúc.

Liên Anh ghi