BS.CK2 Vũ Hiệp Phát, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM, cho hay vừa tiếp nhận bé T. từ Đồng Nai chuyển lên (nạn nhân trong vụ ngộ độc ăn nấm mọc từ xác ve sầu cùng mẹ mới đây), đang được các bác sĩ theo dõi sát, điều trị cực.
Nấm gây trúng độc được xác định là chứa độc tố gyrommitrin
Thông tin từ người nhà, bé T. mang nấm mọc từ xác ve sầu phía sau rẫy vào cùng mẹ chế biến ăn (T. ăn 5 cái, mẹ của T. ăn 2 cái). Khoảng 1 giờ sau, cả hai mẹ con đau bụng quặn từng cơn, chóng mặt, nôn ói ra thức ăn cũ và được đưa đến bệnh viện địa phương.
Sau hai ngày điều trị tại bệnh viện tuyến dưới, T. được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng còn hôn mê, rối loạn nhịp tim nặng và tổn thương gan, thận. Được cấp cứu, điều trị tích cực, hiện bé T. cải thiện dần, đang thở oxy, truyền dịch. Nấm gây trúng độc được xác định là chứa độc tố gyrommitrin.
Thời gian gần đây xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc nấm vì ăn phải nấm ký sinh trên xác ve sầu. Đây là thời điểm hoạt động của ve sầu kết hợp những cơn mưa lớn, là điều kiện cho nấm độc gyrommitrin ký sinh trên thân ve đâm chồi, phát triển.
"Nhiều người lầm tưởng với các loại nấm thông thường hay như "đông trùng hạ thảo" nên mang về chế biến thành thực phẩm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Bên cạnh đó, ngộ độc gyrommitrin hiện chưa có thuốc đặc trị, cần tránh sử dụng các loại nấm hình thù lạ, chưa thông dụng trên thị trường để đảm bảo an toàn”- BS Phát khuyến cáo.
Bình luận (0)