Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 23-5 cho biết cách đây ít ngày, bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhi N.M.Đ. (2 tuổi, ở huyện Ba Vì, TP Hà Nội) được chuyển đến trong tình trạng đau đớn, kích thích, hoảng sợ do bị chó nhà cắn dập nát mặt. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bệnh nhi bị tổn thương vùng hàm mặt phức tạp.

Đang chơi với chó con, bé trai 2 tuổi bị chó mẹ cắn nát mặt - Ảnh 1.

Bé trai bị chó nhà cắn trước và sau khi được phẫu thuật (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng Khoa Tạo hình - Sọ mặt, cho biết các bác sĩ đã tiến hành sơ cứu ban đầu, truyền kháng sinh, giảm đau, tiêm uốn ván cho bệnh nhi, làm các xét nghiệm mổ cấp cứu, sau đó chuyển bệnh nhi lên Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức để đánh giá vết thương dưới gây mê.

Các bác sĩ đánh giá đây là tổn thương phức tạp vùng hàm mặt, tổn thương nhiều cơ quan quan trọng vùng mặt như: mắt, mũi, miệng, tổn thương ống sternon (ống tuyến nước bọt)… Sau khi hội chẩn về nguy cơ trong mổ, các bác sĩ đã làm sạch vết thương, phẫu thuật tạo hình và tái tạo lại toàn bộ khuôn mặt cho cháu như tạo hình góc mắt, tạo hình mũi, tạo hình môi và khoang miệng, phục hồi ống sternon.

Sau 3 giờ phẫu thuật, khuôn mặt bé trai 2 tuổi được tái tạo lại gần như ban đầu, bệnh nhi được chuyển về Khoa Tạo hình - Sọ mặt tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau 5 ngày điều trị, kết quả khám lại sau mổ cho thấy tình trạng sức khoẻ của bé trai Đ. ổn định, hai mắt bài tiết nước mắt bình thường, chức năng bài tiết nước bọt tốt, vết thương sạch, không nhiễm trùng, các cấu trúc vùng hàm mặt cân đối.

Ngày 21-5 vừa qua, bé trai N.M.Đ. được xuất viện.

Gia đình bé trai cho biết con chó cắn cháu Đ. là chó nhà nuôi vừa mới đẻ. Khi cháu Đ. đang chơi với chó con nên bị chó mẹ lao đến cắn. Dù đã được tiêm phòng bệnh dại nhưng sau khi cắn trẻ, vài ngày sau con chó mẹ đã chết. Rất may ngay sau phẫu thuật, các bác sĩ cũng đã tư vấn gia đình cho trẻ tiêm phòng dại.

Các bác sĩ cho biết trường hợp trẻ bị tai nạn do chó cắn, trong đó có nhiều trẻ bị chó nhà nuôi cắn được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương khá phổ biến. Mỗi năm Khoa Tạo hình - Sọ mặt tiếp nhận và phẫu thuật cho 10-15 trường hợp trẻ bị chó cắn có tổn thương phức tạp, đặc biệt là vùng mặt. Do đó, gia đình không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo. Nếu gia đình có nuôi chó thì cần cách ly với trẻ ở khoảng cách an toàn, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương… Chó ra khỏi nơi nuôi nhốt phải được rọ mõm, tiêm vắc-xin ngừa bệnh dại định kỳ.

Kh. Anh