Đang mổ não, bệnh nhân bật dậy chơi guitar

Tin mới

24/05/2013 17:45

(NLĐO) – Một bệnh viện ở Los Angeles (Mỹ) đã trở thành nơi đầu tiên trên thế giới cho phép bệnh nhân chơi nhạc cụ trong lúc đang phẫu thuật não. Cảnh tượng độc đáo này đã được ghi lại và chia sẻ trực tiếp trên mạng xã hội Twitter.

Brad Carter bên cây đàn guitar
 
Ngày 23-5, anh Brad Carter (39 tuổi) đã được quay lại cảnh hào hứng chơi đàn guitar trong lúc các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Đại học California-Los Angeles (UCLA) miệt mài cấy thiết bị kích thích não sâu (DBS). Thủ thuật này tương tự như cấy máy tạo nhịp tim, thiết bị được cấy vào một số vùng của não nhằm chống lại những ảnh hưởng của bệnh Parkinson đối với cơ thể bệnh nhân.

Đoạn clip được đăng trên mạng xã hội tuy ngắn nhưng đã tường thuật gần như trọn vẹn các giai đoạn của ca phẫu thuật và những giây phút bệnh nhân “phiêu” với cây guitar.

Anh Carter – vốn là một nhạc công - được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson sau khi có triệu chứng run tay từ năm 2006. Căn bệnh buộc anh phải từ bỏ niềm đam mê chơi đàn của mình.


Đến ngày 23-5, trong lúc đang phẫu thuật thì anh Carter được các bác sĩ đánh thức trong một thời gian ngắn kèm theo lời thỉnh cầu chơi đàn guitar để các bác sĩ lấy lại tinh thần đặt các điện cực đúng vị trí.

Trong video được tung lên mạng, người nhạc công trong tư thế đánh đàn sôi nổi, thậm chí còn hát theo điệu nhạc để giúp các bác sĩ hoàn thành thủ thuật chính xác. Phát biểu trong đoạn clip, anh Carter nói: “Tôi rất vui khi được chơi guitar, bài nhạc có tên là Drunk again".


Video được thực hiện nhằm kỷ niệm lần thứ 500 bệnh viện thực hiện các cuộc phẫu thuật kiểu này. Đại diện của UCLA cho biết clip ca hát trong lúc phẫu thuật được thực hiện dưới sự giám sát của Tiến sĩ Nader Pouratian với hy vọng làm giảm nỗi sợ hãi cho nhiều bệnh nhân khác thực hiện phẫu thuật tương tự trong tương lai.

 
Lê Thoa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI