Làm não trong suốt

Tin mới

26/06/2013 23:47

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã tìm ra một phương pháp biến các tế bào sinh học trở thành trong suốt.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng một dung dịch nước đường đặc biệt, có khả năng biến tế bào thành trong suốt sau 3 ngày nhưng lại không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến cấu trúc tế bào hay thành phần hóa học của chúng.

Dung dịch đặc biệt này có tên SeeDB, do Trung tâm Phát triển Sinh học Riken (Nhật) nghiên cứu và đăng tải trên tạp chí Nature Neuroscience ngày 24-6 . Nhờ SeeDB, các nhà nghiên cứu có thể chụp được các hình ảnh chi tiết hơn bao giờ hết cấu trúc của các bộ phận sinh học như não người chẳng hạn.

Thí nghiệm trên phôi thai và não chuột cho kết quả tế bào trong suốt chỉ sau 3 ngày mà không hề gây bất kỳ tổn hại nào đến nó, thậm chí cả dung dịch huỳnh quang được thêm vào để dễ quan sát dưới kính hiển vi cũng không bị tác động. GS Imai, người đứng đầu nhóm nghiên cứu SeeDB, cho biết: “Dung dịch nước đường mới này rẻ tiền, dễ sử dụng, nhanh chóng, không đòi hỏi dụng cụ đặc biệt để áp dụng”.

Vượt qua các trở ngại của những phương pháp cũ, GS Imai cùng các đồng nghiệp là GS Meng-Tsen Ke và Satoshi Fujimoto đã sử dụng SeeDB để quan sát hệ thống tế bào thần kinh của não chuột dưới kính hiển vi mà không cần phải cắt não chuột ra nhiều mảnh. Lần đầu tiên các nhà khoa học đã có thể hình dung rõ ràng bằng hình ảnh không gian 3 chiều, cách mà bán cầu não trái và phải nối với nhau với cấu trúc của hệ thống thần kinh khướu giác.

SeeDB sẽ sớm có thể được áp dụng vào nhiều mục đích khác nhau, trong đó có thể bao gồm cả nghiên cứu trên tế bào não người.

Thiết Hầu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI