Đánh, mắng nhiều, trẻ dễ bị ung thư

Tin mới

14/11/2012 09:42

(NLĐO) - Một cuộc nghiên cứu mới đây cho biết việc bạo hành sẽ khiến cho trẻ tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch và hen suyễn khi lớn lên.

Các nhà tâm lý học đã tìm ra rằng những người lớn đang mắc bệnh có tuổi thơ bị bạo hành về thể xác và tinh thần nhiều hơn những người lớn khỏe mạnh. Đặc biệt hơn, những cú đánh nhỏ hay những lời la mắng cũng gây ra các hậu quả lâu dài tương tự như các chấn thương nghiêm trọng.

Nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Plymouth - cho biết việc đánh, mắng ở những năm đầu đời sẽ khiến trẻ bị căng thẳng, dẫn đến thay đổi về mặt sinh lý, kết quả là trẻ sẽ dễ mắc bệnh hơn khi lớn lên.

Nhiều cuộc nghiên cứu khác cũng đưa ra kết luận rằng những chấn thương nghiêm trọng thuở thơ ấu như bạo hành thể xác hay tinh thần có thể sẽ dẫn đến nguy cơ cao về các bệnh mãn tính khi lớn lên.

Nhóm nghiên cứu đã phỏng vấn 250 người trưởng thành ở Arabia Saudi về tuổi thơ của họ, sau đó so sánh câu hỏi với 150 người trưởng thành mắc bệnh tim, 150 người mắc bệnh ung thư và 150 người mắc bệnh hen suyễn.
70% trong số những người mắc bệnh ung thư chia sẻ rằng khi còn nhỏ họ thường xuyên bị đánh, với mức độ nhiều hơn so với những người khỏe mạnh. Tỉ lệ này ở nhóm người mắc bệnh tim là 30% và ở nhóm người mắc bệnh hen suyễn là 60%.

Giáo sư Michael Hyland của Đại học Tâm lý học - người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Những căng thẳng đầu đời như chấn thương và lạm dụng sẽ tạo nên những thay đổi lâu dài khiến chúng ta dễ dàng mắc bệnh hơn khi lớn lên. Nhưng cuộc nghiên cứu này còn chứng minh rằng những hình phạt bình thường trong xã hội hiện nay cũng đủ gây căng thẳng và ảnh hưởng lâu dài đến trẻ em, tương tự như việc chấn thương và lạm dụng. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đem đến một cái nhìn mới, đó là những hình phạt bình thường cũng góp phần gây căng thẳng cho trẻ em, đồng thời ảnh hưởng xấu đến cá nhân nói riêng và xã hội nói chung”.

Tại Thụy điển, các hình phạt với trẻ em đã bị cấm từ năm 1976. 30 quốc gia khác cũng đã nghiêm cấm hành vi này. Ở một số nước như Anh Quốc, hình phạt với trẻ em chỉ bị cấm ở trường học. Các quốc gia còn lại, trong đó có Mỹ, không hề nghiêm cấm hành vi này.
 
Kim Anh (Theo Telegraph, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI