Việt Nam đang trải qua đợt dịch Covid-19 thứ 4 với những diễn biến khó lường. Chỉ trong vòng 1 tháng qua, nước ta đã ghi nhận hơn 4.000 trường hợp mắc Covid-19, với các biến thể mới. Số lượng ca bệnh đang gia tăng nhanh trong những ngày qua, đặc biệt là tại các điểm "nóng" như: Bắc Giang, Bắc Ninh.

Qua phân tích mẫu bệnh phẩm, các ca mắc Covid-19 tại Bắc Ninh đều là biến chủng Ấn Độ, biến thể mới này có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến chủng khác, khiến nhiều người mắc bệnh.

Phân tích về mức độ nguy hiểm của chủng virus SARS-CoV-2 mới, Tiến sĩ-bác sĩ Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của virus SARS-CoV-2, bao gồm các chủng phổ biến tại Châu Âu, Châu Phi, Anh và Ấn Độ.

Đánh giá biểu hiện nặng và mức độ tử vong của biến chủng SARS-CoV-2 mới - Ảnh 1.

TS-BS Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế

Bác sĩ Đức cho biết trong đợt dịch từ ngày 26-4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 2 biến chủng gây quan ngại là biến chủng Ấn Độ (B.1.617.2) và biến chủng Anh (B.1.1.7). Biến chủng Ấn Độ được đánh giá là có khả năng lây lan mạnh được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm "biến chủng gây quan ngại". Biến chủng B.1617.2 có khả năng lây truyền cao hơn 40-50% so với biến chủng ở Anh (B.1.1.7). Biến chủng Ấn Độ này đã được ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và một số tỉnh thành khác.

Theo các nghiên cứu, biến chủng Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh, thời gian ủ bệnh ngắn, vào khoảng 2-4 ngày; so với các chủng trước đó có thời gian ủ bệnh từ 5-7 ngày. Tức là sau 2-4 ngày tiếp xúc với nguồn bệnh, người bệnh có khả năng lây truyền sang cho người khác.

Thực tế đánh giá đợt dịch lần thứ 4 tại Việt Nam cho thấy, tốc độ lây lan của biến chủng Ấn Độ rất nhanh, đặc biệt trong các môi trường kín, thông khí kém, tập trung đông người như đám cưới, đám ma, quán karaoke, khu công nghiệp. Có những người mới tiếp xúc ca bệnh 1-2 ngày đã có triệu chứng và đã có khả năng lây lan cho người khác.

Như tại Bắc Giang, từ 1 công nhân bị nhiễm bệnh, chỉ sau 5 ngày đã lây lan hàng trăm người khác tại nhiều công ty trong khu công nghiệp. Trên chuyến bay VN160, đã ghi nhận các trường hợp mắc có vị trí ngồi xa so với trường hợp mắc bệnh, khác hẳn so với đợt dịch trước đó.

Về độc lực của biến chủng này, bước đầu cho thấy tỉ lệ người mắc có triệu chứng cao hơn so với các đợt dịch trước. Song các biểu hiện lâm sàng nặng gây tử vong đang được đánh giá.

Đánh giá biểu hiện nặng và mức độ tử vong của biến chủng SARS-CoV-2 mới - Ảnh 2.

Việt Nam đã ghi nhận 7 biến chủng virus SARS-CoV-2

Là thành viên trong đoàn công tác của Bộ Y tế "cắm chốt" tại Bắc Ninh, ông Đức cho biết thêm đến tối 30-5, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 804 ca bệnh Covid-19 với 2 nhóm chính: Cộng đồng (chiếm khoảng 80%) và khu công nghiệp (chiếm khoảng 20%).

Theo ông Đức, nhóm lây nhiễm tại cộng đồng gồm các ca bệnh tại 8 huyện, thị xã, thành phố với nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau, trong đó có một số ổ dịch chưa xác định rõ nguồn lây như ở xã Nguyệt Đức, xã Đại Đồng Thành, xã Nghĩa Đạo...

Các ca bệnh ghi nhận phần lớn tại huyện Thuận Thành (chiếm khoảng 70%), tiếp đó là TP Bắc Ninh và huyện Yên Phong. Có 2 chuỗi lây nhiễm ghi nhận số ca mắc lớn: Liên quan tới đám cưới tại thôn Đông, xã Mão Điền và đám tang tại thôn Lê Xá, xã Nguyệt Đức.

"Trong 3 ngày gần đây, mỗi ngày ghi nhận khoảng từ 30-40 trường hợp mắc rải rác tại các huyện/thị khác nhau. Hiện nay, phần lớn các chùm ca bệnh đã được kiểm soát, các ca bệnh mới là những ca đã được cách ly từ trước hoặc trong vùng phong tỏa. Tuy nhiên, trong 3 ngày trở lại đây, các ổ dịch tại xã Nguyệt Đức, xã Đại Đồng Thành, thuộc huyện Thuận Thành ghi nhận số ca mắc gia tăng trở lại"- bác sĩ Đức nói.

Đánh giá biểu hiện nặng và mức độ tử vong của biến chủng SARS-CoV-2 mới - Ảnh 3.

Test nhanh SARS-CoV-2 cho người dân trước khi vào khám bệnh tại Bắc Ninh - Ảnh: Sở Y tế Bắc Ninh

Với nhóm lây nhiễm tại khu/cụm công nghiệp, công ty ngoài khu công nghiệp, đến nay các ca bệnh được ghi nhận tại 35 công ty thuộc 6 khu/cụm công nghiệp trên địa bàn 6 huyện/thị xã/thành phố. Các ca bệnh tại 4 khu công nghiệp Yên Phong, Tiên Sơn, Thuận Thành, VSIP đã xác định được nguồn lây liên quan đến ổ dịch xã Mão Điền, huyện Thuận Thành. Hiện có 2 khu công nghiệp có nguy cơ lây nhiễm cao nhất và cần tăng cường các biện pháp kiểm soát là Khu công nghiệp Quế Võ và đặc biệt tại cụm Công nghiệp Khắc Niệm.

Bác sĩ Hoàng Minh Đức khuyến cáo, để bảo đảm sức khỏe cho mọi người trong mùa dịch Covid-19, người dân cần phải thực hiện nghiêm những quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch Covid-19 của chính quyền địa phương, cơ quan y tế.

Trước hết là thực hiện tốt thông điệp 5K, bao gồm:

- Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly;

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc. Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng;

- Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác;

- Không tụ tập đông người;

- Khai báo y tế.

Khi có triệu chứng mắc Covid-19 (sốt, ho, khó thở, mất khứu giác…), liên lạc ngay với cơ quan y tế và chính quyền địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

Người dân cần phối hợp, hỗ trợ chính quyền và cơ quan y tế địa phương để triển khai, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng.

N.Dung - H.Dương