Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 29-5, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết kết quả cho thấy họ mắc biến chủng B.617.2. Đây chính là một trong các phân nhánh của "biến chủng kép" B.617 lây lan nhanh đang hoành hành ở Ấn Độ.

Vợ chồng mắc Covid-19 khám ở BV Hoàn Mỹ nhiễm biến chủng Ấn Độ - Ảnh 1.

Một công đoạn trong quy trình xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Phân tích dựa trên mẫu RNA được tách chiết từ mẫu dịch phết hầu họng của 2 bệnh nhân, thực hiện giải mã gene bằng kỹ thuật Illumina MiSeq và MinION, dùng phần mềm lắp ghép bộ gene Genious, định danh biến chủng bằng phần mềm Pangolin và tìm đột biến bằng phần mềm COV-GLUE.

Hôm qua 28-5, bệnh nhân từ chùm ca thuộc Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cũng được xác định mắc biến chủng Ấn Độ này.

Chùm ca liên quan đến 2 vợ chồng này hiện đã có 5 ca nhiễm/nghi nhiễm. Người vợ đang mang thai tuần thứ 10.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), 2 vợ chồng cư trú tại chung cư Sen Xanh, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú. Người vợ làm việc tại ngân hàng VIB chi nhánh tại quận 7. Người chồng làm việc tại ngân hàng SHB tại quận Tân Bình. 

Người vợ đưa chồng đi khám tại BV Hoàn Mỹ tối 27-5, được sàng lọc và xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Họ đều có triệu chứng trước đó vài ngày, kết quả điều tra dịch tễ cho thấy không liên quan đến chùm ca Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Vợ chồng mắc Covid-19 khám ở BV Hoàn Mỹ nhiễm biến chủng Ấn Độ - Ảnh 2.
Anh Thư