Đập ngực vào vô lăng sau cú phanh gấp, tài xế vỡ tim - Ảnh 1.

Chấn thương tim có thể nguy hiểm tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời (ảnh minh hoạ)

PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch-lồng ngực, Bệnh viện (BV) Việt Đức (TP Hà Nội), cho biết các bác sĩ ở đây vừa cấp cứu một bệnh nhân nam 55 tuổi ở Bắc Giang bị vỡ tim do va chạm giao thông trong lúc lái ô tô. 

Trước đó, người đàn ông này đang lái xe thì bất ngờ phanh gấp do va chạm giao thông. Cú va chạm mạnh khiến người đàn ông này đập ngực rất mạnh vào vô lăng (nhưng không bung túi khí) đã khiến người này lên cơn đau ngực dữ dội, kèm theo tình trạng khó thở. 

Bệnh nhân được chuyển đến BV địa phương sơ cứu và chuyển tiếp đến BV Việt Đức. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân sốc, chấn thương nặng, huyết áp thấp, có dấu hiệu ép tim, vết xây xát da rộng trước ngực. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị chấn thương tim, vỡ tim do tai nạn giao thông và được chỉ định phẫu thuật ngay.

Trong quá trình phẫu thuật mở ngực, bác sĩ nhận thấy tim bệnh nhân căng to, nhiều máu nên đã tiến hành khâu và rửa sạch khoang màng tim. Sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân hồi phục tốt.

Theo PGS Ước, vỡ tim là tổn thương phức tạp có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Những trường hợp vỡ tim hầu hết do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt. Với những trường hợp bị vỡ tim, cảm nhận đầu tiên là đau ngực kinh hoàng và khó thở dữ dội khiến người bị chấn thương nằm hay ngồi đều cảm thấy khó thở trong khi kiểm tra chức năng phổi thì vẫn bình thường.

D.Thu