Sáng nay, 19-5, Bệnh viện quận Thủ Đức đã chạy đua thời gian phẫu thuật cứu sống bệnh nhân N.D.T (26 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) bị vỡ tim do tai nạn giao thông. Rạng sáng cùng ngày, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, lơ mơ, sốc, mất máu, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp không đo được, xây xát vùng ngực và bụng. Sau khi tiến hành hồi sức, siêu âm cấp cứu tại giường, kết quả cho thấy bệnh nhân có dịch màng ngoài tim lượng nhiều, nghi do tràn máu màng tim, có triệu chứng của chèn ép tim cấp đe dọa tính mạng. Nghĩ nhiều đến khả năng người bệnh vỡ tim sau chấn thương vùng ngực, ngay lập tức, các bác sĩ kích hoạt hệ thống báo động đỏ và chuyển thẳng bệnh nhân vào phòng mổ cấp cứu.

Cứu kịp ca vỡ tim sau tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện quận Thủ Đức

Sau khi mở lồng ngực, xương ức, các bác sĩ tiến hành xẻ màng tim để giải áp căng phồng, xác định và vá lại vết rách buồng tim (tiểu nhĩ trái) khoảng 3cm, cầm máu đang tuôn thành dòng, khâu vết thương tim, cứu bệnh nhân. Sau 60 phút, ca mổ đã thành công, huyết áp bệnh nhân ổn định trở lại, siêu âm tim sau mổ không thấy tổn thương van tim và các tổn thương khác. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi và điều trị các vết thương khác tại Khoa Hồi sức tích cực Chống độc B. Bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu trong lúc phẫu thuật để bù lại lượng máu đã mất trước đó (mất khoảng 1500ml máu).

Theo BS Nguyễn Kim Anh, Trưởng Khoa Ngoại Lồng ngực Mạch máu bệnh viện quận Thủ Đức, đây là trường hợp chấn thương hy hữu không có vết thương hở nhưng lại vỡ tim. Nếu không phẫu thuật kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong.

Nguyễn Thạnh