. Tôi phẫu thuật u trung thất từ đầu tháng 7-2021. Hiện nay, còn hơi khó thở và ho bởi vì phẫu thuật u trung thất phải cắt một ít đỉnh phổi phải do u xâm lấn vào. Xin hỏi tôi có thể tiêm vắc-xin Covid-19 được không?

- Những bệnh này không chống chỉ định tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Do đó, bạn có thể tiêm vắc-xin Covid-19 bình thường.

Đặt 2 stent mạch vành có tiêm được vắc-xin Covid-19? - Ảnh 1.

Tiêm được vắc-xin Covid-19 cho người dân tại TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: TẤN THẠNH

. Tôi năm nay 45 tuổi, cách đây 15 năm có test dưới da kháng sinh gentamicin có phản ứng dị ứng. Vậy giờ tôi có tiêm vắc-xin Covid-19 được không? Trước nay tôi tiêm các loại vắc-xin khác không có triệu chứng dị ứng.

- Bạn vẫn tiêm vắc-xin Covid-19 bình thường. Nếu phản ứng dị ứng với gentamycin chỉ ở mức độ nhẹ (ngứa, nổi mề đay, phù nhẹ quanh mắt…) thì bạn có thể tiêm ở địa phương, còn nếu ở mức độ trung bình đến nặng (choáng váng, vã mồ hôi, khó thở, tím tái, tụt huyết áp, sốc…) thì bạn cần được tiêm ở bệnh viện.

. Ba tôi năm nay 73 tuổi đã đặt 2 stent trong mạch vành và vẫn uống thuốc hằng ngày, vậy ba tôi có tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 được không?

- Không có biến chứng nào được ghi nhận là vắc xin Covid-19 ảnh hưởng đến stent động mạch vành cũng như các thiết bị cấy ghép khác. Bệnh nhân sau mổ thay van tim nhân tạo, đặt stent động mạch vành, cấy máy tạo nhịp tim… có thể tiêm vắc-xin Covid-19 an toàn. Do đó, ba của bạn vẫn tiêm vắc-xin Covid-19 bình thường.

Hải Yến ghi