Đau cơ vì thuốc hạ mỡ máu

Tin mới

15/01/2013 23:26

Thầy thuốc tất nhiên phải dùng thuốc hạ mỡ máu trong trường hợp đúng chỉ định để mạch máu các nơi trọng yếu như vỏ não, thành tim, đáy mắt, cầu thận… đừng xơ vữa.

Việc dùng thuốc đặc hiệu cần được quan tâm hơn nữa ở đối tượng đã được phát hiện gan nhiễm mỡ, đái tháo đường, cao huyết áp, nhất là khi chất mỡ loại độc hại như triglyceride vượt quá định mức báo động.

Tùy theo cơ chế tác dụng, có nhiều loại thuốc thuộc nhóm hóa chất tổng hợp. Statin là một trong các nhóm thuốc thường được dùng cho người cao mỡ máu. Thuốc hiệu quả vì Statin phong bế men tổng hợp chất béo. Cơ thể khi đó phản ứng bằng tiêu thụ chất mỡ trong máu. Kết quả là mỡ máu không tăng.

Đáng nói, thậm chí đáng lo, là nhiều bệnh nhân than phiền về tình trạng đau mỏi cơ khi dùng thuốc lâu dài. Người càng vận động càng dễ đau cơ đến độ nhiều người không thể tập thể dục thể thao. Không vận động thì mỡ dễ tích lũy. Lại phải dùng thuốc lại càng đau cơ!

Lý do là vì Statin, ngoài tác dụng hạ mỡ còn phong bế phản ứng cung cấp năng lượng cho bắp thịt. Người dùng thuốc năm này qua năm khác dễ thiếu một số hoạt chất cần thiết cho biến dưỡng của bắp thịt như Coenzyme Q.10 vì thế dễ mỏi rồi đau. Tình trạng này tất nhiên càng rõ nét hơn nữa nếu nạn nhân đồng thời kiêng cữ quá mức khiến cơ thể càng mau thiếu dưỡng chất cho bắp thịt.

Chính vì phản ứng phụ khó tránh của thuốc nên bệnh nhân cần được theo dõi trong quá trình dùng thuốc thay vì tự động tiếp tục dùng toa cũ bất cần lượng mỡ trong máu ra sao.

Không riêng gì Statin, thuốc nào cũng vậy, chỉ có tác dụng như mong muốn khi cơ thể có nhu cầu điều trị. Không bệnh mà uống thuốc, hết bệnh vẫn dùng thuốc không cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc thì phản ứng phụ theo kiểu nào đó chắc chắn chực chờ thời điểm thuận tiện để làm phiền gia chủ.

Thuốc nào cũng là dao 2 lưỡi. Khéo hơn nhiều nếu có cách cầm chân rối loạn biến dưỡng chất béo bằng hoạt chất sinh học thay vì hóa chất tổng hợp. Nhưng cách tốt nhất để trị mỡ máu vẫn là làm sao để đừng tăng mỡ trong máu. Đón đầu bao giờ cũng hiệu quả hơn rượt đuổi.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Phòng Điều Trị nội khoa Trung tâm Ôxy cao áp TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI