Nghễnh ngãng vì thuốc

Tin mới

28/11/2012 23:46

Chuyện đời không thiếu nghịch cảnh oái oăm. Đau tất nhiên phải uống thuốc dù không ai vui gì khi mua thuốc. Đã vậy, nhiều khi vì phải dùng thuốc lâu dài mà sinh thêm bệnh khác. Ù tai là một dẫn chứng điển hình.

Đáng nói hơn nữa là ù tai, dù do nguyên nhân nào cũng thế, nếu không thuyên giảm sau 3 tháng, dễ dàng chuyển rất nhanh sang thể mãn tính. Từ đó khó chữa. Lý do là tiếng o o, tiếng rù rì khi đó trở thành một loại kích ứng thần kinh khó bôi xóa.
 
Thêm vào đó là tình trạng thiếu dưỡng khí trong tai do các vi mạch bị chai cứng. Ù tai vì thế là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, cao huyết áp, tăng mỡ máu… Bệnh khi đó tất nhiên càng khó chữa, hơn nữa một bệnh đã đủ mệt, nói chi trúng đòn “hội đồng” của 2, 3 căn bệnh nghiêm trọng!

Nếu tưởng ù tai lúc nào cũng do bệnh gì đó trong tai thì chưa hoàn toàn chính xác! Nhiều nạn nhân bị ù tai, thậm chí điếc đột ngột là do phản ứng phụ thuốc, đặc biệt là các loại thuốc dưới đây:

- Thuốc giảm đau do thói quen vừa mới thấy đầu căng căng thì uống ngay viên thuốc.

- Thuốc lợi tiểu dùng lâu ngày nhưng thầy thuốc quên bổ sung các loại khoáng tố dễ thất thoát như kali, magiê.

- Thuốc chống sốt rét, thuốc trị lao phổi nếu thầy thuốc không kịp thời bổ sung sinh tố B6, B12 cho bệnh nhân phải dùng thuốc lâu dài.

- Một số thuốc kháng sinh nếu dùng quá lâu, nghĩa là sai liều lượng hoặc tuy vẫn đúng liều nhưng dùng quá thường, nghĩa là lạm dụng.

- Thuốc hạ huyết áp thuộc nhóm chẹn ACE, thường gặp trong trường hợp bệnh nhân dùng y toa cũ của lần khám trước, không cần tái khám.

- Thuốc kháng toan, nhất là khi bệnh nhân đau bao tử quá thường, lại tự điều trị theo kiểu hễ đau uống thuốc, hết đau ngưng thuốc.

- Thuốc chống trầm uất theo kiểu kê một toa dùng vài tháng mặc kệ bệnh nhân vui buồn ra sao.

- Thuốc hóa trị. Trong trường hợp này đành chịu vì thầy thuốc phải tiến hành phác đồ điều trị đến nơi đến chốn. Nhưng sau đó, trong giai đoạn hậu ung thư là lúc phải can thiệp để trả lại cho bệnh nhân chất lượng của cuộc sống.

Không thể xem thường chuyện ù tai vì theo một bản tin của tạp chí Natur & Medizin (Đức), đó là một trong các nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người trầm uất đến độ có khuynh hướng tự tử!

Vui sao nổi nếu tai kêu o o, khi bổng khi trầm, khi mạnh khi yếu nhưng chữa hoài không hết vì nguyên nhân nằm ngay trong… tủ thuốc!

BS Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Điều trị ôxy cao áp TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI