Chiều 17-6, BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sĩ khoa ngoại thần kinh của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u màng não ở vị trí hiếm gặp bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu.

Đau đầu kéo dài hơn 3 tháng, 1 phụ nữ mới biết mắc bệnh hiếm gặp - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân ổn định sức khỏe sau ca phẫu thuật

Bệnh nhân là bà Đ.T.L. (47 tuổi; ngụ TP Cần Thơ) nhập viện vì đau đầu. Bệnh nhân than phiền tình trạng đau đầu kéo dài hơn 3 tháng và có đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng vẫn không giảm nên đến khám tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Kết quả chụp cắt lớp não và chụp cộng hưởng từ não (MRI) phát hiện có khối choán chỗ nội sọ vùng hố sau bên phải.

Đây là một khối u nằm ở vị trí khó tiếp cận, gần với các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trọng cũng như có nhiều mạch máu nuôi u nên việc điều trị cho bệnh nhân rất khó khăn.

Đau đầu kéo dài hơn 3 tháng, 1 phụ nữ mới biết mắc bệnh hiếm gặp - Ảnh 2.

Bệnh nhân tỉnh, thực hiện tốt các y lệnh

Sau khi chụp mạch não và tắc mạch nuôi khối u thành công, ca vi phẫu thuật lấy khối u được thực hiện với thời gian hơn 5 giờ. Ê-kíp cắt bỏ hoàn toàn khối u, gỡ dính thành công toàn bộ khối u vào các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trọng như dây thần kinh sọ số V, VI, VII, VIII, động mạch não sau, động mạch tiểu não trên.

Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, giảm đau đầu nhiều, vết mổ khô và không xuất hiện thêm triệu chứng tổn thương thần kinh nào mới. Dự kiến bệnh nhân sẽ ra viện vào cuối tuần này.

Theo BS.CKII Trần Văn Minh, Phó Khoa Ngoại Thần kinh, u màng não lều tiểu não có gốc bám ở lều tiểu não, u có thể xâm lấn lên trên hoặc xuống dưới hoặc vừa lên trên vừa xuống dưới lều tiểu não. U chiếm tỉ lệ 5-8% của các loại u màng não trong sọ. 

Việc phẫu thuật thành công loại u này vẫn là một thách thức đối với bác sĩ ngoại thần kinh vì nhiều lý do: phẫu trường chật hẹp, đường tiếp cận u khó khăn và là nơi có nhiều cấu trúc mạch máu thần kinh rất quan trọng.

CÔNG TUẤN